Quảng Trị: Làm nhà mới biết đang sống trên kho bom đạn

Ngày 9/03, lực lượng Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã xử lý và hủy nổ một hầm bom và đầu đạn các loại còn nguyên ngòi nổ sót lại sau chiến tranh nằm dười nền nhà của một hộ dân tại khu phố Tây Trì, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

 Do tính chất nguy hiểm của số đạn pháo vừa phát hiện này thì lực lượng Công binh tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khai quật đến đâu xử lý đến đó theo dạng cuốn chiếu.

Đây là hàng chục loại đạn cối, bom con nguyên ngòi nổ nằm ngay dưới nền nhà dân được lực lượng Công binh khai quật và di chuyển vào sáng nay. Một số loại bom thuộc danh mục nguy hiểm không được di chuyển buộc phải hủy nổ ngay tại hiện trường… Bước đầu khai quật, lực lượng Công binh đã thu gom trên 100 quả bom, đạn các loại.

Anh NGUYỄN QUỐC DUY, Khu phố Tây Trì, phường 1 TP- Đông Hà tỉnh Quảng Trị: “Em đang tháo dỡ để làm nhà thì được người dân nơi đây báo, ở đây ngày trước có kho phế liệu nên em đào lên phát hiện ra và báo cho chính quyền và rà phá bom mìn tháo gỡ”.

Trung tá HỒ VIỆT HƯNG, Trưởng ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh Quảng Trị: “Trong quá trình tiếp cận chúng tôi đã xác định đây là hầm đạn rất nguy hiểm. Bởi có rất nhiều loại không chỉ đạn pháo cối mà có rất nhiều loại bom bi, lừu đạn, ngòi nổ của bom”.

Công tác mở rộng tìm kiếm, làm sạch bom mìn, vật liệu nổ tại đây sẽ được tiếp tục triển khai./.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo