Quảng Trị: Đồng bào Vân Kiều - Pa Kô sắt son nhớ Bác

Đối với đồng bào Vân Kiều - Pa Kô dọc dãy Trường Sơn thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị, được mang họ Hồ của Bác luôn là điều vinh dự và đầy tự hào. Với họ, tình yêu dành cho Bác không chỉ là yêu một ngày, yêu hai ngày mà yêu nhiều đời, mãi mãi như cây rừng luôn xanh, như sông suối ở Trường Sơn cuộn chảy không bao giờ cạn.

Cứ đến dịp ngày lễ trọng đại của đất nước, hay ngày sinh nhật Bác, bà con người Vân Kiều - Pa Kô ở xã A Ngo, huyện Đakrông hầu như ngừng công việc lên rẫy để ở nhà dọn dẹp, trang trí lại bàn thờ Bác. Với họ, có được tự do như hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Bác và các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ... Bà con nguyện một lòng thành kính dâng lên Bác Hồ nén tâm nhang, không quên dặn lòng là phải ghi nhớ về công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ. 

Anh HỒ VĂN ÔI - xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị: “Thờ ảnh Bác là thói quen từ lâu lắm rồi. Khi lập gia đình ở riêng ra em thắp hương cho Bác ngày lễ, ngày tết, ngày sinh của Bác. Bà con ở đây nghĩ và em cũng nghĩ, thờ Bác là tình cảm thiêng liêng dành cho Bác vì những việc làm Bác để lại hôm nay”.

Ông HỒ VĂN THUNG: “Ngày Bác mới mất, dân bản thờ Bác trong tim. Vì lúc đó điều kiện khó khăn, việc đi lại không được thuận tiện. Còn bây giờ, bà con ai cũng có thể mua được ảnh Bác hoặc bộ đội biên phòng hỗ trợ tặng cho bà con. Tình yêu bà con dành cho Bác Hồ chân thành như rứa đó. Thờ ảnh Bác không chỉ dành riêng cho ai cả. Thờ Bác là lời căn dặn, là đích đến để con cháu các thế hệ noi theo. Đời đời không quên ơn của Bác.”

Người Vân Kiều, Pa Kô có khoảng 70 dòng họ khác nhau. Hầu hết các dòng họ được tạo dựng trên sự hàm ơn, về vật, địa danh, cây cối, sông suối, vật dụng linh thiêng… Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, cuối cùng người Vân Kiều - Pa Kô mang họ Hồ của Bác. Đó là cả một câu chuyện đầy xúc động đi qua hai cuộc chiến tranh. Cho đến ngày nay, khi đồng bào Vân Kiều, Pa Kô được sống trong hòa bình, có cơm ăn, áo mặc thì ân nghĩa của đồng bào với Bác luôn được khắc ghi trong tim và truyền từ đời này sang đời khác.

Thượng tá NGUYỄN XUÂN LINH - Chính trị viên Đồn BPCK Quốc tế La Lay tỉnh Quảng Trị: “Bà con treo ảnh Bác, treo cờ Tổ quốc và giáo dục, giác ngộ ý thức trách nhiệm trong khối đại đoàn kết và bảo vệ lãnh thổ. Việc làm bà con là thể hiện tình cảm, trách hiệm sự kính trọng đối với Đảng, với Bác, đối với các vị tướng tài của đất nước. Chúng tôi thấy rất ý nghĩa. Thời gian qua chúng tôi đã tuyên tuyên truyền bà con giác ngộ và nhân rộng các gia đình khác trên địa bàn khác”.

Ở đâu có bản làng Vân Kiều - Pa Kô là ở đó có ảnh Bác Hồ. Việc treo ảnh Bác Hồ và các vị anh hùng dân tộc trong nhà của bà con dân bản giữa đại ngàn Trường Sơn là nét đẹp văn hóa được người dân nơi đây xây đắp và gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác chưa bao giờ phai nhạt.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo

quảng cáo