Quảng Ninh đề nghị tháo gỡ vướng mắc về chính sách để dùng tro xỉ làm vật liệu san lấp

Dùng tro, xỉ phế thải từ các nhà máy nhiệt điện để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, sử dụng trong các công trình xây dựng là vấn đề cấp thiết đặt ra nhằm bảo vệ môi trường và giải quyết nhu cầu nguồn vật liệu thay thế, đặc biệt tại Quảng Ninh, địa phương đang “đau đầu” về các núi tro xỉ .

Đây là kiến nghị của các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh với Tổ Công tác của Đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện Chính sách pháp luật về phát triển năng lượng, giai đoạn 2016 – 2021. 

Hàng chục triệu tấn tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh đang là mối lo ngại, đe dọa cuộc sống của người dân. Tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, dù ký hợp đồng với đối tác trong việc tiêu thụ tro xỉ nhưng đến thời điểm hiện tại, khối lượng được vận chuyển đi vẫn rất ít.

Đại diện Sở Khoa học, Công nghệ tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Quảng Ninh đang đề nghị sử dụng tro xỉ thải làm vật liệu san lấp nhưng hiện do vướng về cơ chế, chính sách nên chưa thể triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị Kiểm toán nhà nước cung cấp kết quả kiểm toán năng lượng giai đoạn 2016 – 2021 của 2 tỉnh Quảng Ninh và Thái Bình. Liên quan đến việc phát triển các chương trình năng lượng xanh theo COP 26, đề nghị tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam có những đề xuất, kiến nghị tháo gỡ về vấn đề chuyển dịch năng lượng, để Đoàn báo cáo làm căn cứ, tổng hợp, kiến nghị với Quốc hội, UBTVQH.

Bích Hạnh - Tùng Dương