Quảng Ngãi: Xây dựng Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển, đảo

Xây dựng Lý Sơn thành Trung tâm du lịch biển, đảo của quốc gia. Vấn đề này đã được xác định trong Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Từ nhiều năm nay, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tập trung nguồn lực để phát triển du lịch Lý Sơn và luôn lấy Lý Sơn làm hạt nhân trong phát triển du lịch nhưng việc đầu tư, khai thác và định hình du lịch Lý Sơn trên bản đồ du lịch Việt Nam chưa thật sự xứng tầm. 

2 bộ xương cá ông được phục dựng và trưng bày tại huyện đảo Lý Sơn với kinh phí đầu tư hơn 14 tỷ đồng là một điểm nhấn cho các sản phẩm du lịch mới của Lý Sơn sau đại dịch COVID-19. Điểm du lịch này cùng với chuỗi các điểm di tích lịch sử và phong cảnh thiên nhiên hiện hữu trên đảo đã tạo dựng thương hiệu đặc trưng riêng của du lịch Lý Sơn.

Dù có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng lượng du khách đến với Lý Sơn chưa đạt được như kỳ vọng. Năm 2022, Lý Sơn đón 135.000 lượt du khách và 3 tháng đầu năm nay cũng chỉ mới đón được hơn 11.000 lượt du khách. Nguyên nhân chính yếu được chỉ ra là do nguồn lực có hạn nên chưa tạo ra được nhiều sản phẩm du lịch mới; hạ tầng du lịch chưa được đầu tư tương xứng dẫn tới chưa thể khai thác hết được các tiềm năng về du lịch của Lý Sơn để thu hút khách cũng như giữ chân du khách ở lại dài ngày hơn khi đến Lý Sơn.

Xây dựng Lý Sơn thành Trung tâm du lịch biển, đảo theo Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị được tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận sẽ là cơ hội lớn cho du lịch Lý Sơn cất cánh. Do vậy, công tác quy hoạch, kêu gọi các dự án đầu tư du lịch, đồng thời tôn tạo, bảo tồn các giá trị văn hoá, lịch sử hiện có đang được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng để có chiến lược phát triển du lịch Lý Sơn một cách bài bản và bền vững.

Quảng Ngãi đặt ra mục tiêu đến năm 2030, Lý Sơn đón khoảng 1,6 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 3.500 tỷ đồng. Nhưng, con số này sẽ khó đạt được và khó đưa du lịch Lý Sơn bứt phá để sớm trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo nếu không ưu tiên nguồn lực và tạo ra các cơ chế chính sách đặc thù trong đầu tư cho du lịch Lý Sơn ngay từ bây giờ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết chương trình!

Thực hiện : Song Hiền Minh Huy Anh Khoa