Quảng Ngãi: Truy trách nhiệm, ngăn chặn lạm thu trong trường học

Sau khi Truyền hình Quốc hội Việt Nam phản ánh về việc một số trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tự đưa ra các khoản thu phí đầu năm sai quy định, có dấu hiệu lạm thu thì ngành giáo dục tỉnh này đã gấp rút chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xử lý sai phạm. Động thái này nhằm sớm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng lạm thu ở các trường học.

Qua tìm hiểu, việc thu tiền của phụ huynh học sinh để sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của trường học là không đúng và ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi cũng cấm Ban đại diện cha mẹ học sinh thu khoản này. Đầu tuần tới, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Hành cũng cho thanh tra toàn diện các khoản thu đầu năm ở các trường học.

Còn bao nhiêu trường đang lạm thu? Để làm rõ vấn đề này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn thanh tra để kiểm tra tình hình thu chi đầu năm ở tất cả các cơ sở giáo dục. Điều đáng nói là, từ đầu tháng 9, Sở đã có văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập nhưng nhiều trường đã “vượt rào”, tự áp các khoản thu không đúng quy định.

Rất nhiều khoản thu phi lý và trái quy định được nhiều trường học ở Quảng Ngãi “áp” vào túi tiền của phụ huynh học sinh. Dư luận cho rằng, phải truy trách nhiệm, xử lý người đứng đầu của các cơ sở giáo dục khi để xảy ra việc này. Hiện tại, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục hoàn trả ngay số tiền đã thu trái quy định.

Minh Huy