Quảng Ngãi: Hoả tốc báo cáo vụ phá rừng tự nhiên thuộc dự án KFW6 liên quan đến Tập đoàn Đèo Cả

UBND tỉnh Quảng Ngãi 'hoả tốc' chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo vụ phá rừng tự nhiên để mở đường theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Sau phản ánh của Truyền hình Quốc hội Việt Nam về việc Tập đoàn Đèo Cả đã san ủi, chặt phá cây rừng nằm trong khu vực rừng của dự án KFW6 ở xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi do Chính phủ cộng hòa liên ban Đức, thông qua ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) tài trợ để mở đường công vụ khi thi công cao tốc Bắc - Nam thì Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi báo cáo vụ việc. Chủ tịch UBND tỉnh này đã có chỉ đạo hoả tốc kiểm tra và báo cáo Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị xã Đức Phổ khẩn trương tổ chức làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên về vụ phá rừng mở đường của Tập đoàn Đèo Cả. Việc này phải hoàn thành trước ngày 9/6 để tỉnh có báo cáo chi tiết vụ việc cho Chính phủ. Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ, cuối tháng 3 vừa qua, đã phát hiện ra vụ phá rừng tự nhiên để mở đường thuộc dự án KFW6 tại khoảnh 8, tiểu khu 334 thuộc xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ với diện tích hơn 7.500 mét vuông rừng bị phá nhưng không tìm ra tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ phá rừng mở đường.

2 tháng sau vụ phá rừng được phát hiện, đại diện Tập đoàn Đèo Cả thừa nhận việc mở đường trên đất rừng này là do đơn vị thực hiện sau khi thuê đất rừng sản xuất của người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để mở đường phục vụ thi công dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chứ không biết đây là đất rừng tự nhiên nằm trong dự án rừng KFW6 do Đức tài trợ. Theo Kiểm lâm Quảng Ngãi, rừng thuộc dự án KFW6 tại khu vực này hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất rừng sản xuất và giao cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ, nhưng không được phép khai thác, chặt hạ cây rừng hoặc khai thác trước tuổi khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Minh Huy