Quảng Ngãi: Hàng loạt mỏ khoáng sản không lắp đặt trạm cân, camera giám sát

Theo điều 42, Nghị định 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ bắt buộc các mỏ khoáng sản phải lắp trạm cân, camera giám sát. Quy định thì là vậy, nhưng phần lớn các mỏ khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi đều không lắp đặt trạm cân, camera giám sát. Điều này đã vô tình tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản vượt trữ lượng gây thất thoát tài nguyên.

 Hiện nay một vài mỏ đang rục rịch lắp đặt nhưng cũng còn tồn đọng nhiều bất cập trong khâu quản lý, giám sát.

Mỏ đất núi Ông Đoài ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi của Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp Việt Đức dù đã đi vào khai thác hơn 3 năm nay nhưng hoàn toàn không lắp đặt trạm cân, camera giám sát để chia sẻ dữ liệu quản lý với cơ quan chức năng. Hàng ngày, phương tiện ra vào thường xuyên lấy đất ra khỏi mỏ nhưng không hề được kiểm soát khối lượng thông qua trạm cân và mỏ khoáng sản này đang có dấu hiệu khai thác ngoài mốc giới. Đây không phải là mỏ khoáng sản duy nhất mà hàng loạt các mỏ khoáng sản khác tại tỉnh Quảng Ngãi cũng không thực hiện việc lắp đặt trạm cân, camera theo quy định.

Từ năm 2016, khi có quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản (trừ hộ kinh doanh) phải lắp đặt trạm cân, camera giám sát để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan thì lẽ ra việc này phải được cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản tại Quảng Ngãi kiểm soát chặt. Thế nhưng, quy định này lại bị thả nổi.

Mỏ cát Tịnh An – Nghĩa Dũng của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khoáng sản Quảng Ngãi là mỏ cát đầu tiên thực hiện lắp đặt và đưa vào vận hành trạm cân và camera giám sát ngay tại mỏ. Tuy nhiên, dù đã đi vào hoạt động khai thác gần 1 tháng nhưng cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản và chính quyền địa phương vẫn chưa thực hiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu để quản lý hoạt động tại mỏ cát này.

Nghị định 04 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản được ban hành từ năm 2022 cũng đã quy định cụ thể hình thức xử phạt đối với vi phạm không lắp trạm cân, camera giám sát tại các mỏ khoáng sản. Tuy nhiên, nhiều mỏ khoáng sản ở Quảng Ngãi vẫn hoạt động khi không có trạm cân, camera giám sát. Điều này cho thấy, địa phương thiếu quyết liệt trong khâu giám sát các mỏ khoáng sản. Và, nếu tiếp tục thả nổi, không bắt buộc các mỏ khoáng sản phải lắp đặt trạm cân, camera giám sát và không kiểm soát chặt dữ liệu từ trạm cân, camera giám sát thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng thất thoát nguồn tài nguyên như đã từng xảy ra lâu nay tại địa phương này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Minh Huy