Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vận tải thờ ơ kiểm soát tốc độ phương tiện xe khách

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải phải có trách nhiệm kiểm soát tốc độ phương tiện khi kinh doanh. Tuy nhiên, hàng loạt doanh nghiệp tại Quảng Ngãi lại thờ ơ, quản ly lỏng lẻo, để nhiều tài xế điều khiển phương tiện liên tục vi phạm tốc độ.

Trích xuất dữ liệu thiết bị giám sát hành trình trong 2 tháng đầu năm nay, hàng loạt doanh nghiệp ở địa phương này để xe vi phạm tốc độ, cá biệt có doanh nghiệp để xe khách vi phạm tới 6.000 lần/tháng về tốc độ.

Đơn vị vận tải khách tuyến cố định này có 3 đầu xe khách vi phạm tốc độ trong tháng 2 với số lần vi phạm tốc độ là 146 lần, số km chạy quá tốc độ là hơn 300km trong tổng số hành trình hơn 16.000km. Khi đặt vấn đề vì sao lại không kiểm soát chặt vi phạm tốc độ của phương tiện do mình quản lý và các chế tài xử lý đối với những lái xe vi phạm tốc độ có được áp dụng thì chủ doanh nghiệp vận tải này cho rằng, chỉ dừng lại ở việc nhắc nhỡ chứ chưa có biện pháp cứng rắn nào đối với những tài xế lái xe vi phạm tốc độ nhiều lần.

Theo dữ liệu từ Sở GTVT Quảng Ngãi cung cấp thì trong tháng 2, có hàng loạt phương tiện của doanh nghiệp vận tải khách chạy tuyến cố định tại địa phương vi phạm tốc độ như Công ty TNHH MTV Dịch vụ vận tải Tuấn Tú có 5 phương tiện vi phạm 1.247 lần; Công ty cổ phần Bến xe Quảng Ngãi có 8 phương tiện vi phạm 1.529 lần, Hợp tác xã dịch vụ Vận tải Miền Trung có 7 xe vi phạm 1.917 lần. Cá biệt nhất là Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Vận tải chất lượng cao Việt Thắng, trụ sở ở xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ có 8 xe vi phạm 2.731 lần tốc độ trong tháng 2. Điều đáng nói là trong tháng 1, hãng xe Việt Thắng có 12 xe vi phạm tốc độ tới 6.131 lần và Sở GTVT Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh nhưng sau đó lại tiếp tục tái diễn vi phạm. Sự thờ ơ của các nhà xe trong khâu “quản” tốc độ của phương tiện đã gây lo lắng cho nhiều người.

Có một bất cập hiện nay là dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình lại chưa được trích xuất để làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100 mà vi phạm này chỉ được sử dụng để Sở GTVT các địa phương tước phù hiệu khi xe vi phạm tốc độ 5 lần/1.000km theo khung xử lý trong Nghị định 10 năm 2020 của Chính phủ. Đây là lý do khiến nhiều doanh nghiệp vận tải thờ ơ, không siết chặt hành vi vi phạm tốc độ của tài xế khi hoạt động vận tải khách, vận tải hàng hoá vì chưa đủ sức răn đe, chưa đánh mạnh vào túi tiền của doanh nghiệp vận tải.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Minh Huy