Quảng Ngãi: Chủ đầu tư thuỷ điện Đăk Ba chiếm đất xây dựng dự án trái phép

Chủ đầu tư dự án thuỷ điện Đăk Ba do Công ty cổ phần Bách Thiên Lộc thuộc Tổng công ty cổ phần Vinaconex làm chủ đầu tư đã tự ý chiếm đất để xây dựng công trình và đi vào vận hành khi chưa được tỉnh Quảng Ngãi giao đất, cho thuê đất. Dự án thuỷ điện này được xây dựng trên địa bàn huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi, có vốn đầu tư lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Dự án thuỷ điện Đăk Ba chỉ mới được tỉnh Quảng Ngãi cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3,55 hecta thuộc hạng mục nhà máy, nhà điều hành, khoảng 30 hecta còn lại chưa được giao đất nhưng chủ đầu tư vẫn xây dựng các hạng mục và đưa vào vận hành phát điện từ đầu năm nay.

Phóng viên MINH HUYĐể làm rõ hơn về những sai phạm cũng như những biện pháp khắc phục các sai phạm của chủ đầu tư dự án thuỷ điện ĐăkBa thì phóng v: iên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã trực tiếp gặp lãnh đạo của công ty này. Tuy nhiên, cái mà chúng tôi nhận lại là lời khước từ cũng tương tự như chủ đầu tư này đã ung dung xây một dự án thuỷ điện lên đến hơn 1.000 tỷ đồng ngay trên khu đất chưa được giao đất, cho thuê đất.

Theo hồ sơ Sở Tài nguyên và môi trường cung cấp, Công ty cổ phần Bách Thiên Lộc đã tự ý xây dựng công trình kiên cố trái phép trên diện tích gần 5.000 mét vuông gồm đập chính, đập tiếp nước, kênh xả, đường thi công vận hành xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định. Chính quyền địa phương cũng không ngăn chặn kịp thời.

UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Bách Thiên Lộc về hành vi chiếm đất, xây dựng nhiều hạng mục của dự án thuỷ điện Đăk Ba khi chưa được giao đất, cho thuê đất, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả.

Minh Huy