Quảng Ngãi: Cả làng tháo chạy vì giông sét

Người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi phải tháo dỡ nhà cửa “tháo chạy” khỏi làng, tìm nơi định cư mới để trốn tránh giông sét. Lý do là vì nhiều đợt giông sét bất thường liên tục đánh trúng nhà, trúng người khiến bà con trong làng hoang mang. Có thể nói đây là một cuộc rời làng chưa có tiền lệ

Lều bạt được dựng tạm bên triền núi của gia đình ông Đôn. Ông quyết định đưa cả gia đình qua khu vực này vì không thể nào yên tâm sinh sống ở ngôi làng cũ khi giông sét liên tục đe doạ tính mạng. Do chưa kịp dựng lại nhà mới nên nhà ông phải chấp nhận cảnh sống tạm bợ như thế này.

Vợ chồng anh Đào cũng đã quyết định dời nhà ra khu vực cách làng cũ hơn 2km để dựng nhà mới. Vợ và con anh từng bị sét đánh trúng ngất xỉu nhưng may mắn thoát chết. Giông sét trở thành nỗi ám ảnh đối với gia đình.

Theo chính quyền địa phương, giông sét ở đây xảy ra thường xuyên và bất thường. Bình quân khoảng 15 lần/năm, đe doạ trực tiếp tới tính mạng của người dân. Địa phương đã hỗ trợ toàn bộ số hộ dân này đến nơi ở mới. Tuy nhiên, cuộc sống chưa ổn định khi thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt và đường giao thông.

17 hộ dân người đồng bào Cadong rời làng tránh giông sét dù nhẹ bớt nỗi lo trước thiên tai nhưng cuộc sống ở nơi định cư mới này vẫn còn thiếu thốn trăm bề. Rất mong chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng quan tâm để bà con ổn định cuộc sống.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Thực hiện : Minh Huy