Quảng Nam: Xâm nhập mặn lấn sâu, doanh nghiệp không tham gia đấu thầu đập ngăn mặn

Tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có gần 2.000 ha đất sản xuất nông nghiệp đối diện với nguy cơ bị nhiễm mặn. Dù chủ trương đầu tư đập ngăn mặn đã có, kinh phí đã có nguồn bố trí nhưng các doanh nghiệp không mặn mà tham gia đấu thầu. Một trong những nguyên nhân chính là do nguồn cung cát hạn chế, giá cát và vật liệu xây dựng khác tăng cao.

Một số diện tích đất lúa tại phường Điện Ngọc đã bắt đầu bị nhiễm mặn, có dấu hiệu bị cháy. Không có đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện, nguồn nước tưới khu vực này không được đảm bảo. Tương lai, nguồn nước tưới cho gần 2.000 hecta đất sản xuất nông nghiệp của các xã, phường vùng Đông thị xã Điện Bàn, các khu vực thành phố Hội An và thành phố Đà Nẵng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thời tiết nắng nóng ở miền Trung đã bắt đầu.

Vừa qua, thị xã Điện bàn đã phê duyệt chủ trương đầu tư đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện với tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ. Trên cơ sở đó, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã đã đăng thông báo mời đấu thầu công khai trên mạng nhưng không có nhà thầu nào tham dự khiến công trình vẫn giẫm chân tại chỗ.
Ô
Trước thực trạng khan hiếm về nguồn cát, thị xã Điện Bàn đã đề nghị tỉnh Quảng Nam cho phép lấy cát với khối lượng khoảng 10.000m3 tại điểm mỏ ĐB02, xã Điện Thọ. Đồng thời thực hiện mở thầu trở lại nhưng các nhà thầu vẫn không mặn mà. Đến nay, công trỉnh vẫn chưa thể triển khai khiến mặn đã xâm nhập sâu vào nội địa với nồng độ 6,5‰.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang