Quảng Nam: Siết chặt quản lý, tránh tình trạng giá cát "nhảy múa"

Hiện đang vào cao điểm mùa xây dựng tại khu vực miền Trung, nhu cầu tiêu thụ cát tăng cao. Tuy nhiên, hiện cát xây dựng trên thị trường khan hiếm, giá vẫn tăng 2-3 lần so với giá niêm yết công khai. Trước tình hình này, tỉnh Quảng Nam đang rà soát và yêu cầu các chủ mỏ đảm bảo nguồn cung, bán đúng giá, tránh tình trạng đầu cơ trục lợi.

Tại Đà Nẵng, trung bình mỗi ngày cần khoảng gần 1 vạn mét khối cát xây dựng, trong khi đó, nguồn cát này phụ thuộc hoàn toàn vào các mỏ cát tại Quảng Nam. Theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, cơ quan thuế và quản lý thị trường sẽ vào cuộc, xử lý nghiêm những doanh nghiệp bán cao hơn giá niêm yết.

Đây là điểm chuyên mua bán cát xây dựng phía Nam Đà Nẵng. Vừa nhập về được vài chục mét khối, ngay lập tức, xe thu mua cát đã có mặt để vận chuyển ngay đến công trình xây dựng. Lượng cát nhập về nhỏ giọt, không đủ đáp ứng nhu cầu xây dựng tại địa phương.

Còn theo các chủ mỏ cát ở Đà Nẵng, dù nhập với giá 150 ngàn/m3, nhưng khi vận chuyển từ mỏ đến nơi tiêu thụ, thì giá tăng hơn gấp đôi với lý do tính phí vận chuyển, họ không thể bán thấp hơn để chịu lỗ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 13 mỏ cát được cấp phép khai thác. Theo thông báo mới đây, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sai phạm và sẽ xử lý nghiêm những doanh nghiệp cố tình găm hàng, thao túng, đẩy giá cát tăng cao. Tuy nhiên, giải quyết bài toán nguồn cung cát xây dựng vẫn còn nan giải, khi nhiều mỏ cát đã hoạt động cầm chừng do bị siết chặt quản lý khai thác.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Anh Khoa