Quảng Nam phấn đấu 100% doanh nghiệp nộp thuế qua hóa đơn điện tử

Ngày 30/6, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam phấn đấu đạt 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai áp dụng hoá đơn điện tử. Nhiều người dân, doanh nghiệp tại Quảng Nam đã đồng thuận với chủ trương lớn này và tỉnh Quảng Nam cũng đang tạo điều kiện hết sức để quá trình triển khai hoá đơn điện tử được hiệu quả.

Nhiều tháng qua, huyện Núi Thành, nơi tập trung phần lớn doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam, đã chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin, công bố đường dây nóng để hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp nộp thuế áp dụng hoá đơn điện tử, bước đầu nhận được sự phản hồi tích cực. 

Ông MAI DUY HÙNG - Giám đốc Công ty Viên nén gỗ Vinh Phúc, Quảng Nam : “Doanh nghiệp thì tôi hoàn toàn hưởng ứng vì hóa đơn điện tử đem lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp. Nói chung là dễ dàng kiểm soát, chống gian lận hóa đơn.” 

Ông HUỲNH XUÂN MÙI - Giám đốc Công ty Thành Xuân Phú, Quảng Nam: “Đây là một bước rất mới với doanh nghiệp, trong quá trình làm có vấn đề sai sót, cập nhật phần mềm bị trở ngại đều nhờ Chi Cục thuế hỗ trợ.”

Toàn tỉnh Quảng Nam có 11.436 người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định, nhưng hiện có đến hơn 60% đang sử dụng hóa đơn giấy hoặc chưa sử dụng hóa đơn. Ngành thuế tỉnh cũng cố gắng nắm bắt, xử lý vướng mắc trong thời gian đầu.

Ông NGÔ BỐN - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam: “Chúng tôi cũng đã thành trung tâm điều hành để tổ chức phân công lực lượng thường trực, bố trí nhân lực phù hợp, chuẩn bị các loại trang thiết bị cần thiết để kết nối với ứng dụng quản lý thuế để tập trung ứng dụng của cả nước khi đi vào vận hành hóa đơn điện tử với dung lượng lớn.” 

Ông HỒ QUANG BỬU - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: “Đầu năm đến giờ, chúng tôi tập trung vào việc chuyển đổi số, đó là số hoá dữ liệu, làm cơ sở dữ liệu cho tất cả các ngành, các địa phương. Đến thời điểm này, một số cơ sở dữ liệu, một số chương trình người dân đang thụ hưởng.”

Từ nay đến 30/5/2022, phấn đấu đạt tối thiểu 90% doanh nghiệp áp dụng hoá đơn điện tử; 10% còn lại tới 30/6/2022 phải xong. Đây là chỉ tiêu được Cục Thuế Quảng Nam đặt ra và là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại thi đua cuối năm đối với người đứng đầu đơn vị.

Thực hiện : Mỹ Phượng - Lê Quang