Quảng Nam: Hàng ngàn du khách được hòa mình vào không gian lung linh, huyền ảo của Hội An xưa

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh, tối qua (27/03), Chương trình nghệ thuật hoạt cảnh “Trang phục Hội An-Ký ức thời gian” đã tái khởi động. Hàng nghìn khán giả đã tập trung tại khu vực vòng cung Chùa Cầu để được hoà mình vào không khí của một Hội An xưa đầy hoài niệm.

Tiếng rao quen thuộc của người đàn ông gần 70 tuổi Lê Văn Bấc với 28 năm làm nghề bán bánh chưng, bán bắp ở phố cổ đã đưa người xem quay trở lại với không gian của một Hội An xưa. Thời còn những chiếc xe người kéo, những chiếc xe đạp với tiếng rao hoà với tiếng lạo xạo của phố đêm, của những gánh hàng rau, hàng hoa trên phố… 

Ông LÊ VĂN BẤC - Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam: “Trước đây cũng bán bắp và bán bánh chưng. Dịch Covid-19 phải nghỉ 1 thời gian rồi đi làm lại. Cảm xúc cũng vui, đồng thời cũng tham gia với phố Hội An rao cho nó có tiếng vang trong phố cổ.”

Không chỉ vậy, hoạt cảnh còn mang khán giả đến một miền ký ức xa xưa của cảng thị Hội An sầm uất một thời, hoạt động buôn bán các sản vật địa phương như tò he, gánh nước xuyên thế kỷ, hò khoan đối đáp, đám cưới của người Hội An xưa, cũng như giới thiệu trang phục truyền thống Hội An từ đầu thế kỷ 19.

Chị PHAN VÕ NGỌC TRINH - Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng: “Hôm nay em chỉ tình cờ đến Hội An và xem được chương trình thì thấy Hội An xưa rất là đẹp. Em rất thích trang phục Hội An xưa hay những gánh hàng rong, kimono hoặc đồ của của người nước ngoài em thấy rất đẹp. Theo những câu hò, câu rao làm em rất nhớ về ngày xưa.”

Trong không gian huyền ảo, lung linh của phố Hội sông Hoài, Chùa Cầu cổ kính rêu phong cùng tiếng đàn du dương, một Hội An xưa đã được tái hiện sinh động, đặc sắc. Cũng là cách để du khách hiểu hơn về nếp sống sinh hoạt, văn hoá, tính cách thân thiện, chân chất của người Hội An đã được gìn giữ bao đời nay.
 

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang