Quảng Nam: 65% doanh nghiệp bị nhũng nhiễu về thủ tục hành chính

Có đến 65% doanh nghiệp tại Quảng Nam phản ánh có hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính. Chất vấn này tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá 10 nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu.

Quảng Nam lại tụt hậu 2 năm liên tiếp. Năm 2020 Quảng Nam đã đầu tư lớn về công nghệ thông tin, chính quyền số, nhưng chỉ số hài lòng của người dân lại thấp. Có 65% doanh nghiệp phản ánh hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính.

Bà TRẦN THỊ BÍCH THU, Trưởng Ban Văn hoá -  Xã hội, HĐND tỉnh Quảng Nam: "Vẫn còn 41% doanh nghiệp cùng ngành phải trả chi phí không chính thức. Đề nghị đồng chí giám đốc sở cho biết lý do vì sao Quảng Nam càng tập trung cải cách thủ tục hành chính thì hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính càng trở nên phổ biến. Chi phí không chính thức doanh nghiệp phải trả là trả cho ai?Trách nhiệm và giải pháp của Sở Kế hoạch và Đầu tư là gì để khắc phục tình trạng trên?”

Trả lời vấn đề này, phía Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho rằng nguyên nhân là do thay đổi về Luật và các văn bản dưới luật khiến thủ tục cũng có nhiều thay đổi, một số doanh nghiệp không đảm bảo nên kéo dài thời gian hoàn thiện thủ tục.

Ông NGUYỄN QUANG THỬ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam: "Chủ quan về cán bộ công chức viên chức làm nhiệm vụ đó vô tâm, không tận tâm, họ thích bắt chẹt doanh nghiệp, làm sao vượt qua được? Vậy nên chỉ số này hầu như cả nước đều có, tỷ lệ tỉnh nào cao, tỉnh nào thấp thôi chứ không phải không có. Cái này tôi nói hết là không bao giờ có, chỉ có giảm thôi, càng ngày càng giảm. Chứ về 0% thì tôi nghĩ là không thể có.”

Theo Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, mỗi công chức viên chức phải gương mẫu trong hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tăng cường hoạt động giám sát từ cơ sở, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cụ thể, cán bộ ngâm hồ sơ mà nhận tiền thì xử lý theo tội nhận hối lộ. Ngâm hồ sơ không nhận tiền nhưng doanh nghiệp chứng minh được hành động này gây thiệt hại thì sẽ xử lý hình sự.

Mỹ Phượng