Quảng Bình: "Gấp rút" trồng cây, xây dựng trên đất dự án chờ đền bù giải phóng mặt bằng

Thời gian gần đây, khi có thông tin về dự án cao tốc Bắc-Nam sẽ đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều hộ dân tại huyện Lệ Thuỷ đã tự ý xây mới, cơi nới công trình, trồng cây trên hướng tuyến cao tốc để chờ hưởng đền bù giải phóng mặt bằng. Việc làm trái phép này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai dự án.

Những bãi tập kết vật liệu, những công trình xây dựng bất thường còn dang dở đang được gấp rút hoàn thiện… là những gì đang diễn ra tại nhiều xã nằm dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh của huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, nơi có dự án cao tốc Bắc Nam đi qua.

Bà ĐOÀN THỊ YẾN, Xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: “Tôi không biết đường Cao tốc đi ngang qua lô của tôi. Nên tôi xây dựng công trình này để chăn nuôi, lấy phân để bón cao su. Sau khi được tuyên truyền, nhắc nhở thì tôi không làm nữa và đình chỉ công trình

Chỉ tính riêng tại địa bàn xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, qua kiểm tra đã phát hiện trên 15 trường hợp xây dựng các công trình nhà kho, trang trại chăn nuôi, hoặc lán trại trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp có dấu hiệu vi phạm. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành đo đạc, lập biên bản hiện trường để kịp thời xử lý.

Ông TRẦN VĂN VIỄN, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Qua kiểm tra thì chúng tôi đã phát hiện và lập biên bản hiện trường đối với 13 hộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các văn bản và mời các hộ đó lên kèm theo các giấy tờ chứng nhận sử dụng đất để căn cứ vào mục đích sử dụng để có biện pháp xử lý.

Ông NGUYỄN XUÂN TRƯỜNG, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Đa số tâm lý người dân nắm bắt được tình hình đó nên đã xây dựng để chờ đợi cơ hội để được bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi nắm bắt được tình hình đó thì xã và huyện cũng đã có những giải pháp đến tại hiện trường lập biên bản để có cơ sở xử lý sau này.”

Dự án đường cao tốc là dự án trọng điểm quốc gia, tỉnh Quảng Bình đã và đang tập trung phối hợp với các đơn vị thực hiện dự án theo đúng tiến độ và bảo đảm sự đồng thuận. Tuy nhiên, việc người dân “đi tắt, đón đầu” chờ đền bù không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất gây an ninh trật tự xã hội mà còn ảnh hưởng đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khi triển khai dự án. Do đó các cấp chính quyền cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm./.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo