Quái xế “náo loạn” đèo Hải Vân

Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, lạng lạch, đánh võng, bốc đầu trên đèo Hải Vân rồi quay clip đăng lên mạng xã hội đang gây bức xúc cho người dân. Đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra ở khu vực này. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử lý nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tại khúc cua nguy hiểm nhất trên đỉnh đèo Hải Vân - khu vực thuộc địa phận quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, hàng trăm thanh thiếu niên đứng reo hò, cỗ vũ, mở nhạc náo loạn. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của những quái xế với những màn “biểu diễn” vô cùng nguy hiểm: nẹt pô, bốc đầu, lấn làn đường, lạng lách, đánh võng trước đầu container…

Bà LÊ THỊ PHƯỚC, Phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng:Nhiều lúc bọn nhỏ tông vào xe họ gây tai nạn. Nhìn nguy hiểm lắm. Xe từ Huế vào với Đà Nẵng, Quảng Nam lên, toàn thanh niên nhỏ nhỏ không. Mấy đứa lên ga, bốc đầu, chạy ghê lắm”.

Và đây là hậu quả của những màn trình diễn này… Cũng không ít trường hợp tự lao vào xe khách, xe container đang lưu thông trên đường, gây tai nạn thương tâm. 

Bà LÊ THỊ CÚC, Phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: “Ở trên đèo này gọi cấp cứu lâu lắm. Mà mấy thanh thiếu niên thì bốc đầu ngã thường xuyên. Như hôm trước có xe khách đang dừng ở đây, mấy em tông vô xe khách, 2 em gãy tay, gãy chân. Chúng tôi buôn bán ở đây cũng mong có khách lên nhưng mà đi đàng hoàng thì được chứ đi xe bốc đầu, tai nạn kiểu này sợ lắm”.

Những quái xế này đa số là học sinh, chưa có giấy phép lái xe, liên hệ với nhau qua zalo, facebook để hẹn “so tài”, “biểu diễn”. Đặc thù của tuyến đường đèo Hải Vân là có sương mù, đường cua, dốc nhiều khiến cho tầm nhìn hạn chế, phương tiện lưu thông cũng rất đông.…Việc các thanh thiếu niên tụ tập lạng lách, đãnh võng, bốc đầu xe không chỉ gây nguy hiểm cho chính mình mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cho các phương tiện khác. 

Thiếu tá ĐẶNG NGỌC TÀI, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp, Phòng CSGT, CATP Đà Nẵng: “Trạm cũng đã đưa ra phương án tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để quay phim, ghi hình lại những trường hợp lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe trên tuyến đèo và ghi hình lại để xử lý nguội”.

Sau khi các lực lượng chức năng ra quân, kiên quyết xử lý, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng, bốc đầu…có giảm thế nhưng vẫn chưa triệt để. Vì vậy mà sự giáo dục, quản lý của gia đình, nhà trường là vô cùng cần thiết để chấn chỉnh hành vi trên.

Việt Hà