Quá sợ hãi vì Covid-19, người dân sẵn sàng tin theo "dược sỹ mạng", các bác sỹ cảnh báo gì

Bên cạnh những trường hợp sử dụng thuốc đúng hướng dẫn, nhiều người dân đã lên mạng "săn lùng" mua thuốc trị COVID-19. Nhờ sự phát triển của công nghê thông tin, người dân có thể dễ dàng tra cứu trên không gian mạng. Không cần bác sĩ, chỉ cần tìm kiếm, hàng nghìn kết quá về cách thức điều trị sẽ hiện ra.

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về tình hình dịch bệnh, rất nhiều cá nhân trong các hội nhóm về thuốc trên mạng đã công khai chào mời việc mua bán thuốc trị COVID-19 không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ,  thậm chí kê đơn điều trị F0.

Cả nhà 4 người đều bị F0, lo lắng là điều dễ hiểu đối với người phụ nữ này. Chính vì vậy chị thường xuyên lên mạng tìm thông tin về cách điều trị Covid-19. Đến nay, riêng tiền thuốc đã ngốn của gia đình chị tới 4 triệu đồng. Kết quả sau 12 ngày mắc, chị vẫn dương tính với Covid-19.

Người dân: “Gia đình tôi rất hoang mang nên tôi search trên mạng để tìm hiểu. Tôi mua thuốc này với giá 2,1 triệu đồng. Uống đến nay đã 5 ngày và đến nay test nhanh vẫn dương …”

Không ít người dân có tâm lý giống như trên. Bởi ai cũng lo lắng cho sức khoẻ của mình. Chính vì thế công cuộc săn thuốc theo các "dược sĩ mạng" của nhiều người dân, vẫn tiếp tục. 

Người dân: “Tôi dùng thuốc theo các thuốc của Hàn, Nga. Đa số là truyền tai nhau thôi…”

Nhu cầu chữa bệnh là chính đáng, nhưng theo các chuyên gia, việc tuỳ ý sử dụng thuốc không theo một chỉ dẫn nào, đôi khi lại phản tác dụng, nhất là tin theo các đơn thuốc chữa trên mạng. 

BS NGUYỄN ĐẶNG KHIÊM - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị, Tp.Hà Nội: "Chúng ta không biết lựa chọn thông tin nên những thuốc bị trùng lặp sẽ nhiều. Rồi liệu những thuốc đấy có tương tác với nhau hay không và có gây nên tình trạng ngộ độc cho cơ thể hay không? Không nên tích trữ quá nhiều thuốc bởi vì những thuốc điều trị Covid-19 hiện nay đều là thuốc thông thường.”

BS NGUYỄN TRUNG CẤP - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: “Việc sử dụng thuốc phải căn cứ vào thể trạng người bệnh và diễn biến tình trạng bênh của bệnh nhân. Cho nên khi lựa chọn thuốc cho bệnh nhân phải lựa chọn theo 2 điều đó để biết rằng lựa chọn thuốc sẽ đem lại ích lợi nhiều hơn hay tác hại nhiều hơn.”

Khác với biến chủng Delta ở làn sóng dịch bệnh thứ 4, thông thường phải sau 5-7 ngày người nhiễm Covid-19 mới ổn định. Thì ở thời điểm này, hầu hết F0  đều nhiễm biến chủng omicron, bệnh nhân đều có biểu hiện nhẹ, chỉ đến ngày thứ 3 đã ổn định và hầu như rất ít triệu chứng. 

BS TRẦN VĂN PHÚC - Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội: “Trong làn sóng dịch thứ 4 tôi phải nghiên cứu một số thuốc thì làn sóng dịch lần này tôi tư vấn hàng nhìn bệnh nhân thì không cần thuốc gì khác ngoài hạ sốt, và cũng chưa có bệnh nhân nào qua đến ngày thứ 3 mà chưa ổn định cả. Đấy là điều tôi thấy người dân hoàn toàn yên tâm với dịch bệnh ở thời điểm hiện tại.”

Trên thực tế, việc điều trị F0 tại nhà đã được Bộ Y tế ban hành những hướng dẫn hết sức cụ thể, chi tiết. Việc người dân tự ý mua thuốc trị COVID-19 trên mạng vừa sai về mặt pháp lý , vừa là rủi ro rất lớn về mặt sức khỏe, thậm chí có thể làm trầm trọng hơn tình trạng Covid-19 ở người bệnh./.

Thực hiện : Thanh Hải Khánh Hoàng