Qatar tuyên bố bán khí đốt cho Đức từ năm 2026

Qatar sẽ trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) cho Đức kể từ năm 2026. Thoả thuận này được kỳ vọng sẽ giúp Đức giải quyết được tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm Giám đốc điều hành QatarEnergy, ông Saad Sherida al-Kaabi thông báo nước này đã đạt thoả thuận cung ứng 2 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG hàng năm cho Đức. Theo thỏa thuận, Qatar sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt tối đa 2 triệu tấn/năm cho Đức từ năm 2026 và thực hiện liên tục trong 15 năm.

Tuy nhiên, Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức. Công ty năng lượng Mỹ ConocoPhillips, đối tác của QatarEnergy, sẽ là đơn vị trung gian cung cấp khí đốt từ các dự án phía Nam và Đông North Field của Qatar cho cảng nhập khẩu LNG Brunsbuttel, miền Bắc nước Đức.
Ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine, Đức với vị thế là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, đã đặt ra mục tiêu thay thế tất cả năng lượng nhập khẩu của Nga vào giữa năm 2024 bằng các nguồn cung khác để phục vụ sản xuất công nghiệp nội địa.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!