Qatar: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11

Sau một ngày trì hoãn, đêm qua (giờ địa phương), các bên liên quan đã công bố thời điểm bắt đầu lệnh ngừng bắn tạm thời 4 ngày tại dải Gaza theo thỏa thuận đã đạt được giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas.

Theo đó, lệnh ngừng bắn có hiệu lực lúc 7h sáng ngày hôm nay 24/11, giờ địa phương (tức 12h trưa cùng ngày, giờ Việt Nam). Việc trao đổi con tin sẽ được tiến hành 9 tiếng sau khi lệnh ngừng bắn đi vào thực thi, tức là vào lúc 16h. Trong đó, nhóm đầu tiên được trả tự do là 13 người Israel trong số 240 con tin mà Hamas bắt giữ.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, cửa khẩu quốc tế Rafah sẽ được mở trở lại để chuyển hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế từ bán đảo Sinai vào Gaza, đồng thời cho phép người Palestine đang bị mắc kẹt tại Ai Cập có thể trở về Gaza theo nguyện vọng.

Về khả năng kéo dài lệnh ngừng bắn, truyền thông khu vực dẫn lời một quan chức trong chính phủ Israel nói rằng Tel Aviv có thể xem xét kéo dài hiệu lực ngừng bắn tới 10 ngày. Trong khi đó, một quan chức khác khẳng định sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, chiến dịch tấn công vào Gaza sẽ kéo dài thêm hai tháng nữa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Anh