Phương Tây phản ứng sau tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân tới Belarus của Nga

Kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố mới đây đã vấp phải hàng loạt chỉ trích của phương Tây. Về phần mình, Moscow cho rằng Mỹ đã tiến hành các hoạt động tương tự trong nhiều thập kỷ khi triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ các nước đồng minh.

Theo Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân có hiệu lực từ tháng 3/1970, không một cường quốc hạt nhân nào được chuyển giao vũ khí hoặc công nghệ hạt nhân cho quốc gia phi hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, không có kế hoạch trao quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào cho Belarus mà sẽ chỉ triển khai vũ khí tới lãnh thổ nước này.

Theo Tổng thống Nga Putin, động thái trên được đưa ra sau khi London quyết định cung cấp cho Kiev đạn xuyên giáp có uranium nghèo để sử dụng cho xe tăng chiến đấu Challenger 2. Moscow chỉ trích động thái này là dấu hiệu của “sự liều lĩnh tuyệt đối, vô trách nhiệm” từ phía London và Washington.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn, kỳ vọng Anh, Trung Quốc, Mỹ và Pháp có hành động hiệu quả để phản ứng với sự đe dọa hạt nhân từ Nga.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Thực hiện : Q.T