Phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt Nga - "gậy ông đập lưng ông"

Từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2 vừa qua, Mỹ và các nước phương Tây đã liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga, liên quan tới một loạt lĩnh vực từ tài chính, ngân hàng cho tới năng lượng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, trừng phạt không chỉ gây tổn hại cho Nga, mà còn có thể là đòn giáng nặng nề vào chính nền kinh tế của các nước phương Tây.

Liên minh Châu Âu đã thông qua 5 gói trừng phạt, trong đó có lệnh cấm vận đối với than đá đã được 27 nước nhất trí thông qua. Theo các chuyên gia kinh tế, trừng phạt đối với năng lượng của Nga sẽ đẩy nhanh lạm phát toàn cầu, gây thiệt hại kinh tế cho cả hai phía. 

Ông SERGEY PIKIN - Giám đốc Quỹ Phát triển năng lượng: “Giá dầu nhất định sẽ tăng khi một gói trừng phạt mới được thực thi. Điều này sẽ gây tác động đến người tiêu dùng toàn cầu, chứ không chỉ người tiêu dùng tại Liên minh Châu Âu; từ đó tạo ra sự gia tăng nghiêm trọng về lạm phát, điều mà chúng ta đã nhận thấy rõ ràng trong hơn 1 tháng qua. Các biện pháp trừng phạt của EU sẽ chỉ đẩy nhanh lạm phát mà thôi.”

Bình luận về các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây, Nga cho rằng thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến về kinh tế. 

Ông VASSILY NEBENZIA - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc: “Đây không phải là cuộc chiến ở Ukraine, đây là một cuộc chiến ủy nhiệm. Dường như phương Tây đã chờ đợi thời điểm này để mở ra một cuộc chiến chống lại Nga. Nếu nói về chiến tranh thế giới, không còn nghi ngờ gì nữa, nó đang diễn ra ở khía cạnh kinh tế.”

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga đang theo dõi quá trình chuẩn bị gói trừng phạt thứ 6 của EU và nhấn mạnh, các quốc gia đang cố gắng gây tổn hại cho Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt cũng đang phải trả giá đắt, hậu quả của các biện pháp này đối với người dân Châu Âu sẽ tăng lên mỗi ngày.

Thực hiện : Kim Ngọc