Phương Tây cam kết viện trợ 1,5 tỷ USD cho Ukraine

Các nước phương Tây đã cam kết viện trợ tổng cộng thêm hơn 1,5 tỉ USD cho Ukraine. Khoản tiền này sẽ dành để trang bị các loại vũ khí, tên lửa, nâng cao năng lực quốc phòng cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Gói viện trợ mới đã được thông qua bởi nhóm 26 quốc gia trong một hội nghị tại Copenhaghen, Đan Mạch. Theo đó, sẽ có thêm nhiều loại vũ khí được gửi đến Ukraine. Nước này cũng sẽ nhận được hỗ trợ về huấn luyện binh sỹ và rà phá bom mìn tại khu vực chiến sự.  

Ông MORTEN BODSKOV, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho các nhu cầu quân sự của họ. Chúng tôi đã đạt được những sáng kiến và cam kết rõ ràng trong các hoạt động dài hạn và trung hạn sắp tới.”

Trong khi Anh cam kết tài trợ thêm 300 triệu euro nâng cấp hệ thống tên lửa tầm xa. Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc cho biết đã sẵn sàng mở rộng sản xuất hệ thống pháo, đạn dược và các thiết bị quân sự khác cho quốc gia này. Đan Mạch cũng đã nâng mức viện trợ cho Ukraine lên tới 417 triệu USD kể từ ngày đầu xung đột nổ ra.

Trước động thái này, Nga cáo buộc phương Tây đang kéo dài xung đột thông qua viện trợ vũ khí cho Ukraine. Mát-x-cơ-va khẳng định tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine nhằm đảm bảo an ninh trước sự bành trướng của NATO.

Thực hiện : QT