Phú Yên: Sạt lở kè uy hiếp Khu đô thị nam thành phố Tuy Hoà

Kè Khu đô thị nam thành phố Tuy Hòa thuộc Dự án chống xói lở kè bờ Nam sông Đà Rằng tỉnh Phú Yên được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2009 với kinh phí khoảng 50 tỷ. Đến năm 2018 một số đoạn kè bị sóng, lũ đánh hư hỏng nên tỉnh có đầu tư dự án xử lý cấp bách sụt lún hạng mục kè bờ nam. Tuy nhiên, hiện nay, hàng trăm mét tuyến kè tại nhiều vị trí đã bị sạt lở, hư hỏng.

Theo phản ánh của người dân, đoạn kè nằm cuối cửa sông Đà Rằng đã bị sạt lở từ tháng 9 đến nay. Chiều dài mái kè bị hư hỏng khoảng 150m. Sóng lớn từ biển liên tục uy hiếp, khiến mái kè và đà bê tông cốt thép trên đỉnh kè bị vỡ, gãy và cuốn trôi, chỉ còn phần móng. Hiện sóng lớn đã xâm thực vào đất liền, có nơi bị xâm thực đến hơn 10m.

Đoạn kè được đầu tư, xây dựng với kinh phí khoảng 45 tỷ đồng. Cuối năm 2019, đoạn kè được bàn giao cho thành phố Tuy Hoà đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn bảo hành, đoạn kè này bị sóng đánh tan hoang, khiến người dân sống gần đó lo sợ.

Đối với đoạn kè nằm phía trên cầu Hùng Vương kéo dài đến cầu Đà Rằng, được đưa vào sử dụng từ năm 2009, trong quá trình thay đổi dòng chảy và biến đổi khí hậu, cũng đã xuất hiện một vài vị trí hư hỏng. Nhiều cấu kiện bê tông của kè bị sụt, vỡ do sóng từ liên tục đánh vào bờ.

Trước tình hình này, UBND thành phố Tuy Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên đề xuất khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến kè này với ngân sách khoảng 64 tỷ đồng. Hiện UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan để từ đó xem xét và quyết định việc đầu tư sửa chữa kè. Việc khắc phục những vị trí kè hư hỏng này cần sớm triển khai khắc phục kịp thời, tránh mở rộng thêm diện tích điểm sạt lở, không ảnh hưởng đến các vị trí còn lại đảm bảo an toàn cho người dân khu đô thị Nam Tuy Hòa.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Bảo Lâm