Phụ huynh Mỹ vui mừng khi có sữa công thức cho con

Máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ Châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana, Mỹ. Đợt vận chuyển này nhằm hỗ trợ nước này giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình tại Mỹ.

Máy bay chở theo hơn 31.750kg sữa bột công thức đã rời căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein, Đức và hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Indianapolis, Indiana, nơi đặt trụ sở của hãng sữa Nestle. Đối với nhiều phụ huynh Mỹ, đợt bổ sung sữa công thức này không khác gì một chiếc phao cứu sinh. 

Chị MEGAN GENDIG - Phụ huynh Mỹ: “Đợt hỗ trợ sữa công thức này đã cứu sống rất nhiều trẻ em và các bậc cha mẹ. Tôi chắc chắn rằng mình có thể ngủ thoải mái tối nay khi biết rằng mình có đủ sữa cho con trong vài ngày tới.” 

Mỹ sản xuất khoảng 98% lượng sữa bột được tiêu thụ trong nước. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến Mỹ bị thiếu sữa công thức. Xu hướng này ngày càng gia tăng kể từ khi hãng Abbott thông báo quyết định tự nguyện thu hồi lô sữa bột có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sau 2 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Điều tra sau đó cho thấy sữa công thức không phải là nguyên nhân gây tử vong. Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đạt được thỏa thuận với Abott nhằm nối lại sản xuất, song sẽ phải mất nhiều tuần sản phẩm này mới xuất hiện lại trên kệ hàng. 

Tiến sĩ EMILY WEBER - Giám đốc Thông tin Y tế của Riley Children’s Health: “Những gia đình này và những đứa trẻ này cần những công thức này để lớn lên và phát triển mỗi ngày và chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác của mình để đưa sữa công thức đến tay các gia đình”  

Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị tiến hành chuyến hàng thứ hai vận chuyển sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Nestle đến Pennsylvania trong những ngày tới, đồng thời tìm cách dự trữ 1,5 triệu container sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em để lấp đầy các kệ hàng trống trong siêu thị.