Phụ huynh bức xúc vì trường mầm non "mập mờ" tiến độ chuyển cơ sở

Vừa qua, Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhận được phản ánh của một số phụ huynh về việc trường mầm non Dịch Vọng Hậu chậm trễ tiến độ nhưng không có giải pháp và giải thích cụ thể. Đến nay, nhiều học sinh phải nghỉ bảo lưu vì gia đình không thể sắp xếp đưa đón, số còn lại đi học gặp nhiều khó khăn.

Để kịp đưa đón 2 con đúng giờ, chị Ngân quyết định xin nghỉ việc. Dù trước đó chị cho con nghỉ ở nhà chờ trường chuyển về cơ sở cũ, nhưng thời gian quá lâu khiến chị lo con sẽ khó hòa nhập với bạn bè, thiếu hụt kĩ năng.

Chị NGUYỄN THỊ TUYẾT NGÂN, Phụ huynh trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, Hà Nội: “Thấy 2 bạn ở nhà tội quá nên là em phải nghỉ hẳn làm để đưa bạn lớn đi học. Nhà cách đây 6 cây, cả đi cả về 12 cây hết khoảng 40-45’, đấy là hôm nào đường không tắc chứ còn bình thường đường tắc, tay lái phụ nữ đèo bạn nhỏ ngồi trước bạn lớn ngồi sau thì cả tiếng.”

Được biết trường mầm non Dịch Vọng Hậu cơ sở Trần Quốc Hoàn đã sửa chữa từ khi học sinh nghỉ dịch Covid-19. Đến tháng 4 năm nay, học sinh mầm non chuyển sang học tạm tại cơ sở B9 Nam Trung Yên. Tuy nhiên nhà trường đưa ra những thông báo không nhất quán về tiến độ công trình khiến phụ huynh chờ bức xúc.

Chị NGUYỄN HƯƠNG TRÀ, Phụ huynh trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, Hà Nội: “Đầu năm học thì thông báo là tháng 8 năm 2022 thì sẽ về trường nên phụ huynh chúng tôi cố gắng để theo. Khi mà chúng tôi gặp hiệu trưởng thì lại bảo là dự án cải tạo này dự kiến kéo dài đến tháng 12 năm 2022 mới hoàn thành.”

Trả lời Truyền hình Quốc hội Việt Nam, hiệu trưởng nhà trường cho biết do không có hiểu biết đầy đủ về quy định nghiệm thu công trình xây dựng nên đã có những thông báo nóng vội về việc quay lại trường. Trong khi đó, gói thầu cải tạo kéo dài 355 ngày, treo công khai tiến độ ở cổng công trình, dự kiến hoàn thành ngày 30/12 năm nay.

Bà NGUYỄN MINH DIỆN, Hiệu trưởng trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội: “Bản thân tôi nhận thấy còn sơ xuất trong việc thực hiện quy trình quản lý. Trong khi quận chưa rà soát xong các điều kiện đảm bảo an toàn đã gửi thông báo, tạo nên sự hẫng hụt cho cha mẹ học sinh khi đang mong mỏi các con sớm được trở về trường. Tôi đã nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm về nội dung này trước lãnh đạo Quận và đại diện cha mẹ học sinh”

Trước những nghi ngại về việc nhà trường chịu sức ép từ việc nhận học sinh trái tuyến tại Nam Trung Yên nên chậm chuyển về cơ sở tại phường Dịch Vọng Hậu, đại diện nhà trường khẳng định không có chuyện này.

Bà NGUYỄN MINH DIỆN, Hiệu trưởng trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội:Chúng tôi có đủ nguồn lực về cơ sở vật chất, với quy mô 20 lớp học. Chúng tôi có đủ điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận thêm con em trên địa bàn vào học. Đồng thời, chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học của trường vẫn còn. Trong khi con em trên địa bàn ở Nam Trung Yên vẫn cần một địa chỉ để được đi học. Chúng tôi đã nhờ trụ sở trên địa bàn phường Trung Hòa thì việc tiếp nhận con em ở Nam Trung Yên vào học mang ý nghĩa nhân văn."

 Một số giải pháp tình thế mà phía phụ huynh đề xuất như tổ chức học tại nhà văn hóa phường hay học tại các dãy nhà đã hoàn thiện không khả thi do không đáp ứng được điều kiện bếp ăn, vệ sinh, an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, nhà trường cũng cần sớm có giải pháp cho học sinh gặp khó khăn khi di chuyển xa như tổ chức xe đưa đón, hỗ trợ chuyển hồ sơ học sinh sang các trường gần hơn nếu phụ huynh có nhu cầu.

Thực hiện : Đỗ Minh Việt Hà