Phòng chống tham nhũng: Không dừng, không nghỉ, không vùng cấm

Trong năm 2021, công tác Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt những kết quả rõ rệt, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, đúng như khẳng định của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng: “không dừng ”, “không nghỉ”, “khộng kể đó là ai, không có vùng cấm” và nhất là không vì chống dịch mà “chùng xuống, không xử lý”, từ đó củng cố thêm niềm tin của Nhân dân.

Những kết quả nổi bật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã minh chứng cho khẳng định của TBT Nguyễn Phú Trọng rằng:  không vì chống dịch mà chùng xuống, không xử lý. Trong năm 2021, 32 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý vì vi phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, tăng 15 trường hợp so với năm 2020. Cả nước cũng đã khởi tố, điều tra 390 vụ án với 1.011 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ. 

Nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng, phức tạp được điều tra, khởi tố như vụ án đưa, nhận hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ; một số vụ án xảy ra trong lĩnh vực y tế, lợi dụng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để trục lợi; các vụ án xảy ra tại Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, An Giang. Nhiều vụ án trọng điểm được xét xử kịp thời, với các bản án nghiêm minh,  được dư luận đồng tình, hoan nghênh. Như:

Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công thương và Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa tuyên phạt 10 bị cáo, trong đó ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương lĩnh án 10 năm tù

Hay: vụ án “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội. Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 3 năm tù.

Vụ án “Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan. Tòa tuyên án đối với 20 bị cáo, trong đó tuyên phạt cựu Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Tất Thành Cang 10 năm tù.

Bên cạnh đó, công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án chuyển biến tích cực, các cơ quan chức năng đã thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản có giá trị trên 15.000 tỷ đồng và nhiều tài sản có giá trị lớn. Công tác phòng chống tham nhũng cũng được tăng cường ngay trong chính các cơ quan có chức năng PCTN, tiêu cực với hàng trăm cán bộ, công chức có sai phạm, tiêu cực bị xử lý.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. Những kết quả trên cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Đảng làm trong sạch đội ngũ, nâng cao năng lực và sức chiến đấu, để hoàn thành tốt hơn trọng trách của mình trong tình hình mới./.

Thực hiện : Bích Liên