Lào Cai: Phòng, chống dịch bệnh tại các điểm du lịch tâm linh

Lào Cai là địa phương có nhiều điểm du lịch tâm linh, vào dịp đầu năm thường thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảm an toàn cho du khách.

Đền Bảo Hà ở huyện Bảo Yên của tỉnh Lào Cai, những ngày đầu xuân, mỗi ngày có hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về để cầu may, vãn cảnh. Đông là vậy, nhưng tất cả đều thực hiện nghiêm túc các thông báo, nội quy phòng, chống dịch của Ban Quản lý Đền.  

Anh LƯƠNG QUANG THIỆN 
Du khách
“Ban tổ chức về y tế Covid-19 này nói chung đền phục vụ rất tốt, ra vào có nước sát khuẩn và tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, rất hồ hởi khi đến lễ đền”.

Theo thống kê, trong dịp Tết Nguyên đán, có khoảng 60 nghìn du khách đến đền Bảo Hà. Đây cũng là điểm du lịch tâm linh có lượng du khách đến đông nhất trên địa bàn Lào Cai. 

Ông NGUYỄN VĂN QUYỀN
Trưởng ban quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai
“Ban Quản lý Di tích thường xuyên cho phát hệ thống tuyên truyền trên loa của Ban Quản lý di tích này, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trước khi vào đền”.

Đền Thượng, nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương cũng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Lào Cai. Cùng với Đền Bảo hà và hàng chục điểm du lịch tâm linh khác, từ Tết Nguyên đán đến nay, hệ thống du lịch tâm linh này đã thu hút được trên 100.000 lượt du khách, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu vui, nhưng cũng là thách thức đối với cơ quan quản lý khi Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Ông NGUYỄN ĐỨC BÌNH 
Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai
"Chúng tôi yêu cầu tất cả địa phương và các Ban Quản lý di tích đều  xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống dịch trong tổ chức các hoạt động tại các điểm di tích này và trong đó đặc biệt lưu ý các địa phương đều có các phương án xử lý khi có tình huống như khi có trường hợp nghi nhiễm hay tình huống F0 xảy ra". 

Du lịch tâm linh là nét đẹp văn hoá của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện phòng chống dịch.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc