Phổ Yên tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị xanh với khát vọng phát triển bền vững

Ngày 10/4/2022, NQ số 469 của UBTVQH về việc thành lập các phường thuộc thị xã phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên chính thức có hiệu lực. Đây là nghị quyết rất quan trọng, tạo tiền đề và động lực để Phổ Yên tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị năng động, hiện đại và văn minh.

Thành phố trẻ này đặc biệt chú trọng chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong buổi lễ trao quyết định thành lập thành phố là kết hợp chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, quan tâm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững…

Không khí tất bật, khẩn trương đang diễn ra trên công trường xây dựng công viên, cây xanh khu đô thị Kim Thái rộng 6,1 hecta, thể hiện sự bứt phá mạnh mẽ, đồng bộ ngay từ những ngày đầu của thành phố trẻ Phổ Yên. Chỉ nay mai thôi, những ô đất vàng của thành phố này sẽ là hạ tầng xã hội, hứa hẹn một đô thị xanh, bền vững và toàn diện.

Đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm, bắt đầu từ hành động nhỏ nhưng tác động lớn, nhờ cải cách thủ tục hành chính, chỉ trong hơn 1 năm thành lập thành phố, Phổ Yên đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực.

Công tác giải phóng mặt bằng vốn là những vấn đề gặp nhiều khó khăn tại các địa phương, nhưng Phổ Yên lại giải quyết nhanh chóng bài toán này bằng cách hiện thực hóa việc quy hoạch các quỹ đất vàng để phát triển các khu công viên cây xanh, vườn hoa công cộng, tạo những “lá phổi xanh” của đô thị mới. Từ nhận thức “cần phát triển đô thị công nghiệp” đến hành động “phát triển xanh” của chính quyền địa phương đã tạo niềm tin, lan tỏa khát vọng đổi mới, phát triển trong cán bộ, nhân dân.

Đường lớn đã khai mở, bằng tất cả sự nỗ lược và quyết tâm. Là 1 trong những địa phương mới được thành lập nhưng Phổ Yên đã có những bước đi vững chắc đầu tiên trên con đường phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Bích Hạnh - Thùy Linh - Hồng Dũng