Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vì sao bệnh nhân sốt xuất huyết tuyến tỉnh lại chuyển tuyến lên TPHCM nhiều như vậy?

Gần 50% bệnh nhân ở tỉnh được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh để điều trị sốt xuất huyết, cần phải tìm nguyên nhân và xử lý ngay từ tuyến dưới để hạn chế quá tải. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống sốt xuất huyết và tình hình điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh vào sáng 30/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm hỏi các bệnh nhân và người nhà trong khuôn viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Hiện, bệnh viện đang có 363 bệnh nhân đang điều trị ở tất cả các khoa, trong đó gần 50% là bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển lên.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: "Tôi hỏi ngay bà con ở đây thì bà con nói riêng bệnh viện thì tuyệt vời, không thiếu gì cả. Bà con chủ yếu từ các tỉnh về và mong muốn, trong mong muốn cũng có ý than trách, lẽ ra bệnh các cháu, các em ở dưới tỉnh chữa tốt thì khỏi phải lên đây, đỡ tốn tiền, mà đi xa vậy các cháu, các em cũng bị ảnh hưởng".

Trước thực tế đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Thứ trưởng Bộ Y tế tìm ngay lý do vì sao các bệnh nhân tuyến tỉnh lại chuyển tuyến lên Thành phố Hồ Chí Minh nhiều như vậy.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: "Tôi đề nghị mình phải xem rất nghiêm túc là tại sao các bệnh viện tuyến tỉnh lại chuyển ngay lên đây? Phải chăng là lý do bên dưới cũng thiếu thuốc và vật tư? Có không câu chuyện này? Phải trả lời được có thiếu dịch truyền cao phân tử và các thuốc không? Nếu có phải xử lý, phải nhìn đúng vào sự thật và giải quyết gốc gác".

Ông ĐỖ XUÂN TUYÊN, Thứ trưởng Bộ Y tế: Báo cáo Phó Thủ tướng, ngay ngày mai tôi sẽ có văn bản chấn chỉnh việc này. Bởi vì phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm là phải giống COVID-19, phải phát huy 4 tại chỗ. Chưa kể đưa lên đây quá nhiều nếu điều trị không tốt, phòng không tốt là lây chéo trong bệnh viện.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tiêu giường của bệnh viện là 550, nhưng thời gian qua, bệnh viện luôn quá tải với hơn 700 bệnh nhân nội trú, riêng số ca sốt xuất huyết chiếm hơn 50%.

Thực hiện : Phương Thảo Hữu Ái