Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ ở Việt Nam như chiếc khóa "4 nấc, 2 chìa"

Câu chuyện đổ vỡ mô hình tự chủ của ngành Y đã bộc lộ nhiều vấn đề cần phải nhìn nhận, phân tích thấu đáo. Cơ chế tự chủ không đầy đủ không chỉ khiến các bệnh viện lâm vào khủng hoảng nguồn thu, mà không thể quyết định nhiều vấn đề đáng lẽ thuộc thẩm quyền của bệnh viện. Đây cũng là vấn đề được nhiều đại biểu cho ý kiến trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Cần thấy không thực hiện được tự chủ ở các bệnh viện hạng cao, tuyến cuối đó là một sự thất bại, mà nguyên nhân trước hết là do thiếu quyết tâm, thiếu phương pháp và kể cả sự bạc nhược. Rất mong Chính phủ, Bộ Y tế tập trung tháo gỡ vấn đề này, trong đó điều quan trọng nhất là giao cho bệnh viện tự chủ thì phải cho họ được tự chủ, đặc biệt là tự chủ về tài chính và tự chủ về nhân lực."

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện hầu hết các bệnh viện tham gia tự chủ là tự chủ chi phí thường xuyên chứ không phải tự chủ chi phí đầu tư. Tuy nhiên, nhà nước lại không bố trí ngân sách cho các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên có kinh phí đầu tư, không có kinh phí đầu tư không mua được máy móc thiết bị mới cho nên các bệnh viện buộc phải thuê máy, đặt máy để làm dịch vụ.

Ông NGUYỄN THIỆN NHÂN - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: "Chúng ta không bố trí ngân sách cho các bệnh viện chúng ta không cấp chi phí thường xuyên cho bệnh viện các đơn vị tự chủ nhưng chúng ta lại quy định chỉ được trả lương bao nhiêu cơ bản không quá 2 hai lần quỹ tiền lương và thưởng ba tháng thì không hợp lý nên đi bệnh viện quyết định miễn là làm sao cán bộ giữ được người tốt hoạt động hiệu quả chi thu thường xuyên càng cao và cuối cùng chúng ta có thể có cơ chế ở dưới nói trên nghe thì các bệnh viện có ý kiến thì làm thế nào bộ y tế nghe xử lý kịp thời."

Giải trình về những hạn chế trong công tác tự chủ bệnh viện tại Việt Nam thời gian qua, phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, đây là vấn đề khó và còn nhiều vướng mắc

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: "Các nước phát huy tự chủ sáng tạo, còn Việt Nam thì lấy tài chính làm tiêu chí đầu tiên… tự chủ ở Việt Nam là 1 khóa 4 nấc, 2 chìa."

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, việc nhìn rõ những bất cập sẽ giúp chúng ta thay đổi, Chính phủ sẽ tiếp thu cùng với các cơ quan có chức năng, rà soát toàn bộ các hệ thống pháp luật để có sự đổi mới căn bản hơn.