Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thúc đẩy liên kết phát triển du lịch vùng và giữa các vùng

Sáng 17/8, Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đã họp bàn các giải pháp để thúc đẩy du lịch phát triển trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, 7 tháng qua, du lịch Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau thời gian nỗ lực, chủ động cấu trúc lại thị trường của ngành. Tuy vậy, việc phát triển các sản phẩm du lịch mới còn nhiều vướng mắc. Việc duy trì số lượng, chất lượng nhân lực để đảm bảo cho cơ sở lưu trú du lịch hoạt động sau đại dịch gặp nhiều khó khăn. Nguồn lực quảng bá, xúc tiến du lịch chưa phát huy hiệu quả.

Các nội dung được quan tâm thảo luận là hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, mới ra đời tháng 4 vừa qua, và việc thành lập văn phòng xúc tiến du lịch quốc gia ở nước ngoài để chủ động nghiên cứu, định hướng thị trường, hỗ trợ kết nối, trực tiếp xúc tiến quảng bá du lịch quốc tế. Một số ý kiến cho rằng, việc chưa thành lập văn phòng xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế của công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Nghiên cứu, dự báo thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài cũng khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát huy hơn nữa vai trò chủ động trong đề xuất, ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy liên kết phát triển du lịch vùng và điều phối hoạt động liên kết giữa các vùng. Các bộ ngành có liên quan tích cực phối hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Phan Hằng