Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mua sách giáo khoa cho thư viện trường để học sinh mượn và dùng miễn phí hàng năm

Tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng 1 số đơn vị liên quan vào chiều 21/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu nghiên cứu phương án mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường làm tài sản công để học sinh có thể mượn và dùng miễn phí hàng năm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ước tính chi phí mua sách giáo khoa mới trong năm đầu tiên vào khoảng 1.000 tỉ đồng, những năm tiếp theo chỉ cần bổ sung 1 phần chi phí hư hao. Số sách này có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của hầu hết học sinh phổ thông. Đối với các gia đình có điều kiện, các em vẫn có thể tự mua và dùng sách mới theo nhu cầu. Phương án này sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí mua sắm sách, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo mọi học sinh đều được tiếp cận chất lượng sách tốt nhất.

Báo cáo chi tiết về việc thay đổi hình thức sách giáo khoa, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc thay đổi hình thức không chỉ để cho đẹp mà các yếu tố như chất lượng giấy tốt hơn, khổ giấy, cỡ chữ phù hợp giúp giảm nguy cơ cận thị của trẻ.

Nhận định việc đổi mới sách giáo khoa nói riêng và chương trình giáo dục phổ thông mới nói chung là nỗ lực lớn của ngành giáo dục, tuy nhiên đây là sự nghiệp của nhân dân, cần tuyên truyền mạnh mẽ để tạo sự đồng thuận. Thời gian qua, việc tuyên truyền, làm rõ các luồng thông tin trong dư luận của ngành giáo dục còn chưa tốt. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Giáo dục cần tổ chức hội nghị thông tin về sách giáo khoa từ “a đến z”, đồng thời tổ chức triển lãm các loại hình sách giáo khoa từ trước đến nay, cả trong và ngoài nước để người dân có cái nhìn tổng quát hơn. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, dự kiến sẽ có phương án tổ chức sự kiện này trước tháng 8 năm nay. 

Thực hiện : Đỗ Minh Nhật Huy