Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để thiếu thuốc và vật tư y tế

Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính cần họp bàn, tháo gỡ các khó khăn về mua sắm tập trung; các bộ, ngành liên quan cần có văn bản hướng dẫn về mua sắm tập trung để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về vấn đề y tế và phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, các địa phương đều đồng ý rằng việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế hiện nay đang ở trạng thái ngưng trệ. Nguyên nhân chủ yếu do lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra; chậm kết quả đấu thầu tập trung quốc gia dẫn tới các cơ sở phải thực hiện hình thức mua sắm tại cơ sở và không chủ động được thời gian, số lượng mua sắm; cùng một số hệ quả từ trước.

Ông NGUYỄN HOÀNG MAI, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội: “Cái này trong báo cáo của Bộ Y tế chưa chỉ ra, tức là khi không đấu thầu tập trung, để cơ sở tự mua thì xảy ra tình trạng là nợ tiền thuốc của đơn vị cung ứng. Việc nợ này nó liên quan đến việc thanh toán quyết toán, khi vượt quá ngưỡng cho phép thì phải chờ quỹ trung ương quyết định. Việc này nó là dồn lại từ nhiều năm trước.”

Theo phản ánh của báo chí truyền thông và một số cơ sở, nhiều người bệnh đành tự nguyện mua thuốc, vật tư y tế vào viện để được chạy chữa kịp thời. Điều này không quá khó khăn với những bệnh nhân có điều kiện, nhưng là áp lực rất lớn đối với những bệnh nhân nghèo.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: “Về mua sắm, tinh thần chung là không thể chỉ bằng biện pháp hành chính, không chỉ là mệnh lệnh ai để thiếu thì bị phạt,… Cái này là đương nhiên nhưng phải tháo gỡ. Gia hạn thuốc là 1 phần, nhưng cần phải đẩy nhanh đấu thầu thuốc. Hơn 20.000 loại thuốc mà đấu thầu có hơn 100 loại thuốc. Dù không có quy định xử phạt nào nhưng để người dân thiếu thuốc bị nặng hơn, tử vong, thì chúng ta không được để như vậy.”

Để tháo gỡ một phần khó khăn, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho hơn 900 thuốc; kéo dài hiệu lực lưu hành cho hơn 6000 loại thuốc, cấp hơn 700 giấy phép nhập khẩu sinh phẩm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cùng nhiều trang thiết bị khác. Đại diện Bộ Y tế cũng cam kết sẽ sớm lắng nghe trực tiếp cơ sở nhằm đưa ra biện pháp tháo gỡ.

Thực hiện : Đỗ Minh Tiến Cường