Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Học phí không tăng nhưng giá dịch vụ giáo dục phải tính đúng, tính đủ"

Giá dịch vụ giáo dục phải được tính đúng, tính đủ để đảm bảo chất lượng dạy và học. Đây là trao đổi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai kế hoạch năm học 2022-2023 được tổ chức sáng 12/8 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngành giáo dục xác định chủ đề năm học 2022 - 2023 là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, với nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Bộ xác định, củng cố và phát triển đội ngũ giáo viên, đặc biệt giáo viên mầm non, phổ thông và lực lượng khoa học của các trường đại học yếu tố mang tính quyết định. Lấy việc hiện đại hóa hạ tầng giáo dục, chuyển đổi số, tăng cường tự chủ trong giáo dục, tăng cường dân chủ trong môi trường học đường, tăng cường yếu tố văn hóa trong môi trường học đường và thu hút các nguồn lực cho giáo dục là những giải pháp cần đẩy mạnh trong thời gian sắp tới.”

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả Ngành Giáo dục đạt được trong năm học 2021-2022, đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp để tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần NQ 29 BCHTW.

Ông VŨ HẢI QUÂN, Giám đốc ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh:Cần nhanh chóng đổi mới chương trình vay vốn tín dụng cho sinh viên. Vì hiện nay các cơ sở giáo dục đại học tự chủ thì học phí tăng sẽ là gánh nặng với các em.”

Ông NGUYỄN ĐẮC VINH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Đề nghị ngành tiếp tục quan tâm sắp xếp tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ; điều tiết, bố trí sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên hiện có; làm tốt công tác tuyển dụng đội ngũ giáo viên. Có chính sách xuyên suốt để lựa chọn những người giỏi nhất, tốt nhất làm giáo viên. Quan tâm tới giáo viên cắm bản.”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục đã vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện hiệu quả các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học, ngành học. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ để bảo đảm chất lượng giáo dục thì học phí phải tính đúng, tính đủ và mong xã hội hiểu đúng về vấn đề này.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: “Ngân sách phải bù vào chứ các trường lấy đâu ra. Hướng của Chính phủ là đối với học phí phát triển không tăng, lộ trình giảm, tiến tới miễn nếu có thể. Nhưng giá dịch vụ giáo dục phải tính đúng tính đủ để đảm bảo chất lượng. Ngân sách phải tăng từng năm theo sự phát triển của kinh tế của đất nước."

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm, sự quan tâm của người dân, của xã hội với giáo dục là may mắn nhưng cũng là áp lực không nhỏ đối với ngành giáo dục. Vì vậy, ngành giáo dục cần chú ý hơn nữa đến hoạt động truyền thông, lấy ý kiến nhân dân, chuyên gia, cộng đồng về các chính sách giáo dục. 

Thực hiện : Phan Hằng Ninh Tùng