Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chậm giải ngân, chuyển vốn đầu tư công sang dự án khác

Xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị cố tình cản trở, gây khó khăn làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân của dự án. Đây là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về tình hình phân bố, giao kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2022, kết qủa thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 26/7/2022 diễn ra vào sáng 27/7.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tổng số giải ngân vốn NSNN đến hết tháng 7/2022 của 12 đơn vị ( thuộc tổ 2 ) là gần 7 nghìn 4 trăm tỷ đồng, đạt 29,9%, vẫn thấp hơn tỷ lệ giải ngân trung bình của cả nước (34,47% ). Trong đó, đối với 8 Bộ, cơ quan trung ương ước giải ngân đến hết tháng 7/2022 là 424,263 tỷ đồng, đạt 12,2% kế hoạch năm. Đối với  4 địa phương  đã giải ngân tính đến 30/6 là hơn 5 nghìn 2 trăm tỷ đồng, đạt 23,5%.

Nguyên nhân của tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, không đạt mục tiêu đề ra được các bên có liên quan đưa ra tại cuộc họp là do giá nguyên liệu, nhiên liệu và vật liệu xây dựng tăng cao đột biến; công tác bồi thường, GPMB gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn tới dự án chưa thể triển khai hoặc triển khai chậm, phải điều chỉnh dự toán đầu tư. Đặc biệt, một số vướng mắc về mặt thể chế như phân cấp thẩm quyền phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư chưa thống nhất cũng ảnh hưởng lớn tới việc giải ngân vốn đầu tư công.

Tại buổi làm việc, PTT Lê Minh Khái không đồng tình với lý do mà một số địa phương nêu ra để lý giải cho việc chậm trễ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. 

Phó Thủ tướng LÊ MINH KHÁI: "Như các đồng chí nói, ứng trước thì phải mua, không mua thì phải ký hợp đồng trước, xác định giá trước theo cái giá hợp đồng đã ký, phải tạo được nguồn cung như thế, trong tiến độ thực hiện dự án nhưng nhà thầu không làm. Hay là ứng 30%, 50% đi làm cái món khác rồi? Ông đi lòng vòng, lòng vòng, ông không làm vật liệu xây dựng bây giờ ông đổ thừa.” 

Phó Thủ tướng yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, chậm giao nộp thủ tục thanh toán khối lượng hoàn thành và vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết. Xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị cố tình cản trở, gây khó khăn làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân của dự án.

Phó Thủ tướng LÊ MINH KHÁI: “Chỗ nào làm tốt ta động viên, chỗ nào làm không tốt thì phải giám sát, kiểm tra, nhắc nhở. Nặng nề hơn nữa là phải thanh tra, xử lý nghiêm để thực hiện cho đúng trách nhiệm công vụ của cán bộ công chức Chủ đầu tư, thực hiện pháp luật của nhà thầu và xử lý nghiêm theo quy định.” 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với các dự án nằm trong danh mục năm 2022, nếu chậm giải ngân, xác định không thể giải ngân hết, phải kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn cho các dự án khác có khả năng giải ngân tốt hơn, nếu không có dự án để điều chuyển, phải báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuyển vốn cho các bộ, ngành, địa phương khác, bảo đảm hiệu quả vốn đầu tư. 

Thực hiện : Trần Tiến Thế Anh