Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Việt Nam sẵn sàng ứng phó với đậu mùa khỉ

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, Bộ Y tế đã ngay lập tức có cuộc họp để thống nhất phản ứng và cách thức ứng phó của Việt Nam đối với dịch bệnh. Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã kết nối với Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng để có thông tin chi tiết.

MC: Thưa ông, Việt Nam chúng ta mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh nào, nhưng trước tình trạng bệnh lây lan nhanh trên thế giới như hiện nay, ông đánh giá như thế nào về nguy cơ bùng phát bệnh ở nước ta? 

Tiến sỹ NGUYỄN LƯƠNG TÂM, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: "Trong chiều nay lãnh đạo Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp, có rất nhiều đơn vị các Cục, Vụ, Viện thuộc trung ương cũng như các viện Pasteur đã họp khẩn cấp về việc đánh giá, nhận định về dịch bệnh đậu mùa khỉ khi có diễn biến trên thế giới.

Đến ngày 24/7/2022 thì Việt Nam chúng ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nào tuy nhiên cũng ghi nhận nguy cơ trường hợp mắc bệnh ở nước ta là hoàn toàn có thể do mấy lý do sau đây:

Thứ nhất là khi chúng ta mở cửa và làn sóng du lịch quay trở lại thì có những người du lịch hoặc những người Việt Nam đi từ các nước ví dụ như châu Phi, châu Âu nơi đang có dịch đậu mùa khỉ và những người đó có thể mang mầm bệnh về Việt Nam.

Cái thứ 2 nữa, tức là vấn đề sự giao lưu đi lại thuận tiện đã có rất nhiều chuyến bay từ các nước đi đi du lịch sang Việt Nam cũng là một rủi ro.

Cái thứ 3 nữa  có thể là những vấn đề có những người trong nước, khi chúng ta đi qua cửa khẩu mà chúng ta kiểm soát không tốt thì cũng có thể đưa mầm bệnh vào Việt Nam.

Thì như vậy, với những nguyên nhân trên thì cũng có thể Việt Nam sẽ xuất hiện các trường hợp đậu mùa khỉ trong tương lai. Tuy nhiên với đường lây truyền vậy thì cũng là khó cho nên là để dịch lớn cũng rất là khó diễn ra ở Việt Nam. Các tổ chức quốc tế từ WHO cho đến CDC Hoa Kỳ cũng nhận định trong buổi họp chiều nay như vậy."

MC: “Vậy Việt Nam chúng ta thì đã chuẩn bị những biện pháp gì để ứng phó với dịch bệnh hiện tại, thưa ông?”

Tiến sỹ NGUYỄN LƯƠNG TÂM, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: “Từ tháng 5 thì Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng đã làm việc trực tiếp với WHO cũng như là CDC Hoa Kỳ và Cơ quan Điều lệ Y tế quốc tế, chúng tôi cũng đã họp và trao đổi hàng tuần để nắm được diễn biến dịch diễn ra trên thế giới hàng ngày và có những cái đáp ứng ở Việt Nam trong thời gian tới.”

Thứ 2 nữa sau khi nghe những ca bệnh đầu tiên trên thế giới thì chúng tôi cũng đã tham mưu cho Bộ Y tế chỉ đạo bằng văn bản các UBND các tỉnh thành phố để rồi là tập trung chỉ đạo ngành y tế giám sát tích cực điều tra dịch tễ các trường hợp nghi xuất hiện đậu mùa khỉ trên địa bàn."

MC:Vâng vậy Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng có những khuyến cáo gì cho người dân để chủ động phòng tránh dịch bệnh?”

Tiến sỹ NGUYỄN LƯƠNG TÂM, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: “Đối với những người khách nước ngoài, đi du lịch nhập cảnh vào Việt Nam hoặc là những người trở về từ vùng có dịch  như ở Châu Âu hoặc là Châu Phi thì sau khi trở về Việt Nam thì chúng ta theo dõi trong vòng 24 giờ nếu như có các triệu chứng như sốt rồi nổi hạch, đau cơ và đau lưng, suy nhược thì cần chủ động liên hệ với các cơ quan y tế để được theo dõi, khám và điều trị kịp thời tránh lây lan ra cộng đồng.”

Đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc là sản phẩm của động vật đề phòng nhiễm bệnh.

Cái cuối cùng là người đến quốc gia có dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú như động vật gặm nhấm, thú có vú, động vật linh trưởng, và đó là những mầm có thể chứa đậu mùa khỉ."

Truyền hình Quốc hội Việt Nam