Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm Iran: Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Iran lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran , từ ngày 2-6/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm Trưởng Đoàn, đã sang thăm và làm việc tại Iran. Chuyến thăm và làm việc đã kết thúc tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới, trong bối cảnh 2 nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại cuộc Hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội thứ nhất nước Cộng hòa Hồi giáo Iran- Ali Nikzad, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cho rằng, Việt Nam và Iran tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng. Khẳng định Việt Nam, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Iran, mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Iran trên tất cả các kênh Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn các cấp; nâng cao hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước; tăng cường giao lưu giữa các nghị sĩ Quốc hội; n âng cao hiểu biết của nhân dân hai nước về quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Iran; đồng thời Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU).

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã chuyển lời chào hữu nghị và lời mời trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Ngài Mohammad Badher Ghalibaf, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Iran, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây cũng là buổi tiếp xúc cử tri ở nước ngoài của Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, ý chí tự cường của người Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, càng trong khó khăn cộng đồng người Việt ở Iran càng phải đoàn kết, đùm bọc và tương trợ lẫn nhau để có cuộc sống tốt hơn, mong bà con luôn hướng về quê hương, đất nước.

Tại cuộc hội kiến Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini , Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương ủng hộ việc đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Iran lên một tầm cao mới vì lợi ích chung của Nhân dân hai nước qua việc phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran trong năm 2023 ; thúc đẩy việc trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; rà soát và thúc đẩy triển khai các Thỏa thuận, Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai nước; đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư, trao đổi các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam và Iran; tăng cường các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa, thể thao và quảng bá du lịch hai nước.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Qaraie Ashtiani, Bộ trưởng Quốc phòng Iran đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, quân y, công nghệ thông tin, rà phá bom mìn…

Tại cuộc tiếp Tiến sĩ Mortazavi, Tỉnh trưởng tỉnh Isfahan, nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, các ngành công nghiệp, mỏ và thương mại chiếm gần 40% GDP của Iran, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng Isfahan có rất nhiều dư địa để phát triển trên nhiều lĩnh vực; mong muốn Việt Nam và Iran thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương, trong đó có Isfahan với các tỉnh/thành phố của Việt Nam.

Thực hiện : Khắc Phục