Phim tài liệu: Dự án đường Hồ Chí Minh - Công trình ý Đảng, lòng dân

Dự án Đường Hồ Chí Minh - công trình ý Đảng, lòng dân đã được Chính phủ nghiên cứu quy hoạch, đầu tư xây dựng theo 03 giai đoạn, nối 2 đầu đất nước từ Pắc Bó - Cao Bằng đến Đất Mũi – Cà Mau, dài 3.183km, tuyến chính dài 2.499km, nhánh phía tây dài 684 km.

Để “tăng tốc” cho tuyến đường lịch sử, ngày 29/11/2013, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Nghị quyết 66, điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết 38, quyết nghị đến năm 2020, sẽ hoàn thành nối thông toàn tuyến. Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ cho thấy, dự án vẫn chậm gần 2 năm so với yêu cầu tại khoản 4 Điều 2 của Nghị quyết và chưa rõ thời gian kết thúc.

Đến thời điểm này, dự án đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành 2.362/ 2744km, đạt 86,1% và khoảng 258km tuyến nhánh. Hiện tại, ngoài 211 km đang triển khai thi công gồm các đoạn Đoan Hùng – Phú Thọ và Cam Lộ - La Sơn; Hòa Liên  - Túy Loan và Chơn Thành – Đức Hòa,  Dự án đường Hồ Chí Minh vẫn còn  khoảng 171 km chưa bố trí được vốn để triển khai thực hiện. Nguyên nhân xảy ra tình trạng chậm tiến độ là do địa hình phức tạp, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Chính phủ lại triển khai đồng thời nhiều dự án trọng điểm quốc gia khác nên chưa kịp bố trí vốn. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 mới chỉ cân đối được 11.791 tỷ đồng, vẫn còn thiếu khoảng 10.770 tỷ đồng để hoàn thành các đoạn tuyến còn lại.

Sớm giải ngân vốn sẽ thúc đẩy tiến độ, sớm nối thông toàn tuyến, khẳng định những quyết nghị đúng đắn của Quốc hội cũng như đáp ứng mong mỏi, mơ ước của người dân cả nước nói chung và người dân sống dọc tuyến đường Hồ Chí Minh nói riêng về một con đường hoàn thiện, không bị cắt đoạn, con đường mang tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết chương trình trong video sau!
 

Thực hiện : Bích Hạnh

quảng cáo