Phim tài liệu: CỨ ĐI RỒI SẼ TỚI - Câu chuyện chàng trai dân tộc làm homestay quảng bá văn hóa Mông

Sinh ra và lớn lên ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái – nơi có hơn 90% là đồng bào dân tộc Mông, anh Giàng A Dê – một thanh niên người dân tộc thiểu số luôn trăn trở, khi chứng kiến sự nghèo đói của đồng bào Mông qua nhiều thế hệ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (thuộc Đại học Thái Nguyên) và xin được một công việc ổn định trong một cơ quan Nhà nước, anh đã có một quyết định táo bạo là nghỉ việc, về nhà mở dịch vụ lưu trú (homestay).

Quyết định đó còn đến từ việc anh quan sát khách du lịch trong và ngoài nước, mỗi lần đến Mù Cang Chải vào các “mùa vàng” ruộng bậc thang, đều không có chỗ để nghỉ lại, phải dựng lều tạm ở các bờ suối. Quyết định đó cũng đã đưa anh và gia đình trải qua muôn vàn khó khăn, từ buổi đầu khởi nghiệp cho tới khi dịch bệnh Covid – 19 ập tới. Tuy nhiên, bằng ý chí, khát vọng, cùng quyết tâm lớn là thay đổi tư duy của bà con dân tộc Mông nơi đây, để tất cả cùng vươn lên, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, anh đã không bỏ cuộc. 

Qua câu chuyện về hành trình khởi nghiệp của anh Giàng A Dê, các vấn đề lớn của nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam được đề cập một cách sinh động, gắn với thực tế bối cảnh đất nước hiện nay, như là: phát triển kinh tế dịch vụ ở khu vực nông thôn; xóa đói giảm nghèo, giải “bài toán” việc làm cho lao động nông thôn để “ly nông bất ly hương”; liên kết du lịch với nông nghiệp, làng nghề; bảo tồn các giá trị văn hóa thông qua hoạt động kinh tế; thúc đẩy phong trào sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên khu vực nông thôn.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam trân trọng gửi đến Quý khán giả phim tài liệu “Cứ đi rồi sẽ tới”.

 

 

Thực hiện : Thanh Hòa