Philippines: Ứng dụng giúp tiết kiệm chi phí xăng dầu trong "bão giá"

Trong bối cảnh giá xăng dầu gia tăng, tại Philippines, một ứng dụng nhằm giúp người tiêu dùng đảm bảo nguồn cung nhiên liệu số lượng lớn với giá rẻ đã ra đời.

Anh Bagabagon nằm trong số 200.000 người tiêu dùng chuyển sang sử dụng một ứng dụng giúp đảm bảo nguồn cung nhiên liệu số lượng lớn với giá rẻ, giúp tiết kiệm khoảng 50% chi phí mua xăng trong 4 tháng qua.

Anh JOHN ALDWIN BAGABAGON - người dân Philippines: “Giá tăng 12-14 peso đối với xăng và khoảng 7 peso đối với dầu diesel vào tuần trước chẳng là gì đối với tôi. Tôi không lo lắng quá nhiều."

Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines. Ông Mark Yu là người đã cho ra mắt ứng dụng PriceLOCQ vào năm 2020 và gia đình ông sở hữu công ty nhiên liệu độc lập SEAOIL. 

Ông cho biết, việc sử dụng ứng dụng này đã "tăng vọt" kể từ khi giá bắt đầu tăng trong năm nay, đặc biệt là sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine làm gián đoạn thị trường dầu toàn cầu. Doanh số bán xăng qua ứng dụng chỉ trong một ngày vào giữa tháng 3 đã đạt 2 triệu lít, tương ứng với lượng xăng trong cả tháng 2 do người tiêu dùng tranh giành nhau để đón đầu giá tăng đột biến. PriceLOCQ là ứng dụng duy nhất thuộc loại này trong khu vực. 

Philippines nhập khẩu hơn 90% nhu cầu nhiên liệu hàng năm. Dữ liệu của chính phủ cho thấy ở thủ đô Manila, nơi có 13 triệu dân, giá đã tăng 30% đối với xăng và 66% đối với dầu diesel trong năm nay. Xăng đạt kỷ lục 81,85 peso (1,56 USD)/lít vào giữa tháng 3/2022. Những người áp dụng PriceLOCQ sớm vào năm 2020 có thể mua tới 600 lít (158,5 gallon) sản phẩm xăng và dầu diesel để tiếp nhiên liệu trong tương lai với giá khoảng 20 peso/lít. Giá bây giờ là khoảng 79 peso một lít.

Thực hiện : Vân Hương