Phát triển kinh tế du lịch nông thôn ở miền núi

Du lịch nông thôn ở miền núi đang trở thành xu hướng, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho du khách. Đây được coi là hướng đi bền vững, giúp người nông dân khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương cũng như bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nhận thấy khí hậu mát mẻ rất thuận lợi để trồng cây ăn quả ôn đới, gia đình chị Linh đã mạnh dạn đưa giống dâu tây Hàn Quốc và Nhật Bản vào trồng thử nghiệm tại phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa. Sau 5 năm, gia đình chị Linh đã sở hữu vườn dâu rộng hơn 7.000 mét vuông với doanh thu trên 3 tỷ đồng mỗi năm. Đây cũng là điểm du lịch sinh thái thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm.

Du lịch cộng đồng đang thu hút lượng lớn khách nước ngoài đến với khu vực nông thôn, miền núi. Nếu như trước kia trang phục thổ cẩm và những món trang sức chỉ được người vùng cao mặc trong các ngày lễ, Tết thì nay trở thành các món hàng được trưng bày, giới thiệu tại hầu hết các gian hàng do người địa phương làm chủ.

Lào Cai có trên 30 điểm du lịch cộng đồng, mỗi năm thu hút hơn 1 triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm. Tỉnh Lào Cai đang trú trọng xây dựng các dự án chi tiết tại mỗi điểm du lịch trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương và dân tộc, coi đó là hướng đi bền vững nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thay đổi tư duy làm du lịch, đưa các mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, nông thôn đến gần hơn với du khách nhằm mang đến trải nghiệm hấp dẫn. Đây cũng là cách để người dân nâng cao thu nhập trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vũ Thắng - Hồng Ngọc