Phát ngôn ấn tượng ngày 1/6: "Thu nhập chính từ lương thấp đang bào mòn liêm sỉ, nhân phẩm của cán bộ, công viên chức"

Buổi thảo luận tại Hội trường Diên Hồng ngày 1/6 đã diễn ra sôi nổi với rất nhiều ý kiến rất trách nhiệm, sâu sắc về việc thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Sau đây là phần tổng hợp của Truyền hình Quốc hội Việt Nam về những phát biểu “ấn tượng” của các đại biểu Quốc hội.

Ông HUỲNH THANH PHƯƠNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: “Thu nhập chính từ lương hàng tháng hiện nay thấp đã và đang bào mòn sự liêm sỉ, nhân phẩm và lòng tự trọng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức".

Bà NGUYỄN MINH TÂM - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: “Nghị quyết số 11, Nghị quyết số 43 được Quốc hội thông qua và kỳ vọng đây sẽ là động lực vực dậy nền kinh tế sau đại dịch, nhưng sự háo hức, kỳ vọng cũng đang nguội dần khi những thủ tục triển khai vẫn còn khó khăn, vướng mắc.”

Ông DƯƠNG VĂN PHƯỚC - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam: "Đôi khi "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" khi thực trạng một số di sản văn hóa bị đối xử tệ hại. Thật xót xa thay!"

Bà ĐINH THỊ NGỌC DUNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: “Tại sao lại cứ tăng kinh phí, học phí đào tạo hay các khoản phí khác tùy từng trường, từng nơi ở các cấp bậc thấp? Hay siết chặt đầu vào ở các cấp bậc mà đầu ra lại buông lỏng?”

Ông NGUYỄN LÂN HIẾU - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định: “Những “con sâu” đã bị gạt khỏi hệ thống, những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi cho đúng, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi mà hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh.”

Bà NGUYỄN THỊ THỦY - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: “Nguy hiểm hơn là có những người còn lợi dụng để đánh võng giá trị tài sản bảo đảm cho các khoản vay ngân hàng mà nếu thực hiện trót lọt là có thể rút ruột các ngân hàng. Đáng lưu ý là việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ khiến cho giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời.”

Ông TRỊNH XUÂN AN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: “Nước ta như cơ thể mới hết ốm đang phục hồi sau tác động nặng nề của đại dịch, vừa phải căng mình để xử lý những vấn đề tồn đọng, lại vừa phải triển khai một khối lượng đồ sộ các nhiệm vụ mới, cấp bách và khẩn trương. Sẽ có nhiều khó khăn, thách thức đang chờ đợi nhiều hơn là thời cơ và thuận lợi.”

Ông HOÀNG VĂN CƯỜNG - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Những biện pháp truyền thống mà bấy lâu nay Chính phủ vẫn triển khai quyết liệt như thành lập các đoàn công tác kiểm tra đốc thúc, quy trách nhiệm cho người đứng đầu về tiến độ giải ngân, cắt giảm, điều chuyển vốn các dự án giải ngân chậm xem ra không còn là liều thuốc đặc hiệu. Vẫn không có ai bị xử lý trách nhiệm vì không quy được trách nhiệm.”

Ông TRẦN VĂN SÁU - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: “Năm vừa rồi khi chúng ta đón hàng triệu lao động trở về từ tâm dịch, chúng ta giật mình và đau lòng. Phải chăng sự phát triển bên cạnh những thành tựu đã kéo một bộ phận người nông dân ra khỏi ruộng vườn để rồi tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn tìm kiếm việc làm, tìm kiếm kế sinh nhai để sống?”

Ông Nguyễn Công Long - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: “Phải chăng cơ chế này chúng ta đang tạo ra một thứ bao cấp cho một hoạt động đối với thị trường tín dụng và đối với hệ thống tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại và nếu các cơ chế này kéo dài, tôi e rằng sẽ tạo ra sự ỷ lại cũng như tạo ra một tâm lý cho các ngân hàng thương mại rằng là kinh doanh là có lãi, có hiệu quả thì hưởng, còn lỗ, nợ thì đã có Nhà nước lo.”