Phát hiện cơ sở tái chế dầu lậu giữa rừng cao su

Hành vi tái chế dầu nhớt đã qua sử dụng khi không có giấy phép là hành vi vi phạm pháp luật về việc xử lý chất thải nguy hại. Dù vậy, vì lợi nhuận, một số cơ sở lợi dụng vào khu vực giáp ranh đã tự ý thu, mua, tái chế để bán ra thị trường kiếm lời. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội tại khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Thanh Hóa – Ninh Bình.

Chân núi Hang Nước, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Luẩn khuất sau những cánh rừng cao su khu vực giáp ranh với nông trường Vân Du, thuộc địa giới hành chính của xã Quang Sơn, Tp. Tam Điệp là 1 cơ sở sản xuất, tái chế dậu lậu quy mô lớn, đã tồn tại trong nhiều năm qua.
Mùi hôi từ dầu nhớt khiến những người dân sinh sống gần khu vực này ngộp thở.

Quanh khu vực 2 lò nấu dầu rất nhiều củi khô để phục vụ cho việc tái chế, sản xuất. Hệ thống nước thải trong quá trình sản xuất, sẽ được thải trực tiếp ra 2 hồ nước phía cạnh lò nấu dầu. Phía cổng ra vào cơ sở là một nhà mái tôn luôn có người ăn ở thường trực 24/24.

Những hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy cơ sở này có dấu hiệu hoạt động chui vào ban đêm. Dù vậy, đại diện lãnh đạo xã Quang Sơn lại khẳng định đã phá dỡ cơ sở này.

Được biết tháng 4/2022 cơ sở tái chế dầu không phép này đã bị Công an thành phố Tam Điệp phát hiện, bắt quả tang cơ sở thu gom dầu nhớt đã qua sử dụng do Trần Văn Đức, sinh năm 1988, trú tại xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định làm chủ. Tuy nhiên tới nay việc cưỡng chế, xử lý dứt điểm cơ sở này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Minh Công