Điểm tin quốc tế sáng 6/5/2022: Pháp viện trợ tài chính thêm 300 triệu USD cho Ukraine

Những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5/2022: Pháp viện trợ tài chính thêm 300 triệu USD cho Ukraine; Nga phủ nhận tiếp cận nhà máy thép Azovsal; Bão bụi nghiêm trọng tại Iraq; Đấu giá áo thi đấu của siêu sao bóng đá Maradona; Phi hành đoàn SpaceX Crew Dragon dời trạm ISS về trái đất.

PHÁP VIỆN TRỢ TÀI CHÍNH THÊM 300 TRIỆU USD CHO UKRAINE

Trong 1 phát biểu trực tuyến mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, quốc gia này sẽ tăng viện trợ tài chính cho Ukraine trong năm nay, từ 1.7 tỷ USD lên 2 tỷ USD. Phát biểu trong 1 cuộc hội nghị trực tuyến được Ba Lan và Thuỵ Điển tổ chức, có sự tham gia của Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu và Hội đồng Châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, gói viện trợ 300 triệu USD hỗ trợ Ukraine với mục đích giúp quốc gia này phục hồi các thiệt hại kinh tế ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột với Nga trong thời gian qua; đồng thời mở rộng các hành lang nhân đạo để hỗ trợ người dân.

NGA PHỦ NHẬN TIẾP CẬN NHÀ MÁY THÉP AZOVSTAL, UKRAINE

Giới chức Nga phủ nhận lực lượng quân đội của nước này đã tiếp cận nhà máy thép Azovstal, có địa điểm tại thành phố cảng Mariupol, Ukraine. Moscow phủ nhận thông tin các binh sỹ Nga đã vào được nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền Nam Ukraine. Đồng thời khẳng định hành lang nhân đạo tại đây vẫn đang hoạt động. 

Đề cập đến vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh không được tiến vào khu vực này. Trước đó, vào ngày 21/4, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh hủy bỏ kế hoạch tiến quân vào nhà máy thép Azovstal vì cho rằng phương án này không khả thi.

TRUNG QUỐC CÓ THỂ TỐN 1,5% GDP CHO XÉT NGHIỆM COVID-19 ĐẠI TRÀ 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại nhiều khu vực lớn trên toàn quốc, giới chức Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến dịch xét nghiệm hàng loạt để ngăn chặn lây nhiễm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chính lược này sẽ gây tốn kém kinh phí lớn.

Trước tình hình dịch Covid-19 chuyển biến phức tạp, hầu hết các địa phương tại Trung Quốc đã tổ chức xét nghiệm miễn phí cho người dân. Các chuyên gia kinh tế ước tính, nếu tất cả các thành phố từ cấp hai trở lên của Trung Quốc thực hiện xét nghiệm hàng loạt, chi phí có thể lên tới 1.5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, tương ứng với khoảng 260 tỷ USD. Mặc dù xét nghiệm thường xuyên không hẳn là giải pháp tối ưu trong phòng chống dịch ở Trung Quốc, nhưng vẫn là giải pháp ít tốn kém hơn phong tỏa.

BÃO BỤI NGHIÊM TRỌNG TẠI IRAQ

Hiện nay, tại Iraq xảy ra tình trạng bão bụi nghiêm trọng, khiến nhiều người dân gặp phải các vấn đề sức khoẻ liên quan đến đường hô hấp. Hiện tượng bão bụi ngày càng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Tại thành phố Baghdad, hàng chục người đã phải nhập viện vì các vấn đề về hô hấp. Bão bụi khiến cho không khí bị ô nhiễm, làm giảm tầm nhìn và gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông. Theo các chuyên gia, nguyên nhân ban đầu của hiện tượng bão bụi này có thể do lượng mưa giảm và hạn hán. Tuy nhiên, 1 số ý kiến cho rằng biến đổi khí hậu mới là tác nhân chính gây ra hiện tượng trên.

ĐẤU GIÁ ÁO THI ĐẤU CỦA SIÊU SAO BÓNG ĐÁ MARADONA

Mới đây, một cuộc đấu giá chiếc áo được mệnh danh là “Bàn tay của Chúa” đã được tổ chức. Đây chính là chiếc áo mà siêu sao bóng đá Diego Maradona mặc ra sân và tạo nên 2 bàn thắng lịch sử. Trong cuộc đấu giá mới được tổ chức, chiếc áo của cố siêu sao bóng đá Diego Maradona mặc trong chiến thắng lịch sử của Argentina trước đội tuyển Anh tại tứ kết World Cup 1986 đã được trả mức giá lên tới khoảng 9.3 triệu USD tại buổi đấu giá ở London (Anh) do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức. Đây là một mức giá kỷ lục cho một kỷ vật thể thao từng được ghi nhận từ trước đến nay. Hiện danh tính người mua được chiếc áo thi đấu của Maradona hiện chưa được tiết lộ.

PHI HÀNH ĐOÀN SPACEX CREW DRAGON DỜI TRẠM ISS VỀ TRÁI ĐẤT

Nhóm phi hành gia dài hạn thứ ba do SpaceX phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho NASA đã khởi hành an toàn để bắt đầu quay trở lại trái đất, hoàn thành sứ mệnh khoa học kéo dài sau 6 tháng. Tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon chở 3 phi hành gia NASA của Mỹ và 1 phi hành gia người Đức từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã rời khỏi ISS để bắt đầu chuyến bay trở về dự kiến kéo dài khoảng 23 giờ. Với bộ đồ bảo hộ màu trắng và đen, có đội mũ bảo hiểm, 4 phi hành gia được nhìn thấy dính chặt vào khoang phi hành đoàn ngay trước khi tàu vũ trụ tách khỏi trạm vũ trụ, quay quanh khoảng 400km so với trái đất. Phi hành đoàn Endurance, bao gồm 4 phi hành gia đã đến trạm vũ trụ vào ngày 11 tháng 11 năm trước. Hành trình diễn ra khoảng một tuần sau khi họ chào đón đội thay thế trên trạm.

Thực hiện : Đinh Phượng