Pháp phê chuẩn Dự luật Cải cách lương hưu - chiến thắng lớn cho chính quyền Tổng thống Macron

Tòa án Hiến pháp của Pháp đã phê chuẩn các phần chính trong dự luật cải cách hưu trí gây tranh cãi của Tổng thống Emmanuel Macron, đồng thời bác bỏ một số phần khác, sau gần 3 tháng người dân biểu tình phản đối kế hoạch trên. Đây có thể coi là một chiến thắng cho chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.

Theo đó, Tòa án Hiến pháp đã thông qua phần quan trọng nhất của dự luật là tăng tuổi nghỉ hưu của công dân Pháp từ 62 lên 64, đánh giá việc tăng tuổi này phù hợp với luật pháp hiện hành tại Pháp. Tòa án cũng bác bỏ 6 biện pháp không được coi là cơ bản đối với bản chất của cải cách, bao gồm nỗ lực buộc các công ty lớn công bố dữ liệu về số lượng người trên 55 tuổi mà họ tuyển dụng và một ý tưởng nhằm tạo ra một hợp đồng đặc biệt cho những người lao động lớn tuổi. Tòa án đồng thời bác bỏ yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về luật hưu trí thay thế do các nghị sĩ đối lập đưa ra.

Quyết định của Tòa án Hiến pháp được đưa ra sau 7 giờ tranh luận giữa 9 thành viên. Các chuyên gia nhận định, đây được xem là chiến thắng lớn cho chính quyền của ông Emmanuel Macron.

Một ngay sau quyết định của tòa án, Tổng thống Emmanuel Macron đã ký ban hành Luật Hưu trí sửa đổi.

Mặc dù có được chiến thắng, nhưng các nhà phân tích cho rằng, tổng thống 45 tuổi này cũng phải trả giá đắt về mức tín nhiệm, khi gây đình trệ ở Pháp trong nhiều tháng với các cuộc biểu tình bạo lực.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Anh