Pháp không thay đổi chính phủ và không giải tán quốc hội

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ duy trì chính phủ hiện nay và không giải tán quốc hội. Thông báo của Tổng thống Macron đưa ra trong bối cảnh chương trình cải cách hưu trí của chính phủ vấp phải sự phản đối từ công chúng, kéo theo các cuộc biểu tình và đình công gây nhiều gián đoạn trong đời sống kinh tế và xã hội nước này.

Trong một cuộc họp diễn ra tại phủ Tổng thống Pháp, Tổng thống Macron đã nêu rõ không có ý định giải tán quốc hội, thay đổi chính phủ hay tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách hưu trí. Đây đều là những yêu sách mà phe đối lập đưa ra. Thay vào đó, ông Macron cho biết sẽ yêu cầu đội ngũ của ông đề xuất các ý tưởng "trong vòng 2-3 tuần tới", không loại trừ khả năng thực hiện "một thay đổi về phương thức và chương trình cải cách".

Việc áp đặt dự luật cải cách hưu trí của chính quyền Tổng thống Macron không chỉ khơi dậy những rắc rối chính trị mà còn làm gia tăng các hoạt động biểu tình và nguy cơ gián đoạn các hoạt động kinh tế-xã hội. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Macron sẽ trả lời trực tiếp trên truyền hình về vấn đề này vào khoảng 13h ngày 22/3 (19h, giờ Việt Nam).

QT