Pháp: Khách du lịch ngỡ ngàng vì "kinh đô ánh sáng" ngập trong rác

Tại Pháp, cuộc đình công của những người thu gom rác ở thủ đô Paris diễn ra từ hai tuần qua để phản đối cải cách lương hưu, đã được gia hạn thêm một tuần nữa. Điều này khiến thủ đô được mệnh danh “kinh đô ánh sáng” ngập trong rác thải.

Kể từ thông báo tại Quốc hội liên quan đến việc tăng tuổi nghỉ hưu trong bộ luật cải cách hưu trí, người dân Paris phải sống trong cảnh đâu đâu cũng tràn ngập rác thải sinh hoạt. Những túi rác chất đống trên vỉa hè, đây đó một vài thùng rác khổng lồ bị đốt cháy vào đêm hôm trước vẫn còn bốc khói. Mặc dù tiết trời vào xuân đã ấm áp hơn tạo nên nguy cơ lớn cho dịch bệnh phát triển. Ở các phố nhỏ, các bậc cha mẹ đưa con đến trường phải lách qua những túi rác chất dọc vỉa hè. Trên đại lộ rộng lớn đẹp đẽ, khách du lịch qua đường kéo khăn che mũi để tránh phải hít thở mùi hôi thối của những đống rác khổng lồ.

Việc Paris ngập trong rác là do những nhân viên thu gom rác thải khu vực công trong các quận nội thành đình công để phản đối chính sách cải cách hưu trí. Hiện chỉ có các công ty tư nhân đảm nhiệm công việc này. Cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô đang bị ô nhiêm trầm trọng mà chưa thấy có dấu hiệu cải thiện.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Phòng Quốc tế