Phản ứng của Nga khi Tòa Hình sự quốc tế phát lệnh bắt Tổng thống Putin

Hôm 17/3, Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc ông phạm "các tội ác chiến tranh" tại Ukraine. Tuy nhiên, phát biểu về điều này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow không có nghĩa vụ công nhận "lệnh bắt" trên.

Còn Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, các quyết định của ICC là vô nghĩa với Nga và bất kỳ lệnh bắt nào đều vô hiệu và không có giá trị.

Quyết định được ICC đưa ra sau cuộc điều tra về cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến chiến sự Ukraine. Theo ICC, Tổng thống Putin "chịu trách nhiệm trực tiếp khi thực hiện hành vi", cũng như "không kiểm soát hoặc cho phép các cơ quan dân sự và quân sự dưới quyền làm điều này".

Ngoài ra, ICC cũng cáo buộc Tổng thống Nga và bà Maria Lvova-Belova, Ủy viên về quyền trẻ em của Nga tội "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga. Theo ICC, Nga đã sơ tán hàng nghìn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson - 4 khu vực sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 9 năm ngoái.

Nga đã ký Quy chế Rome về ICC vào năm 2000, song chưa bao giờ phê chuẩn để trở thành thành viên của ICC. Nước này rút lại việc ký kết vào năm 2016.

Thực hiện : Hồng Quyên