Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về quyết kiểm soát khí thải

Tòa án Tối cao Mỹ vừa ra phán quyết trong đó áp đặt các giới hạn đối với thẩm quyền của chính phủ liên bang trong việc ban hành các quy định có ảnh hưởng sâu rộng nhằm giảm lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện. Quyết định này được cho là sẽ hạn chế đáng kể quyền lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Với đa số thẩm phán ủng hộ, Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết nhằm hạn chế quyền hạn của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) trong việc kiểm soát lượng khí thải của các nhà máy nhiệt điện than và nhà máy điện khí tự nhiên theo Đạo luật Không khí sạch. Tòa nêu rõ Cơ quan Bảo vệ môi trường có quyền kiểm soát các nhà máy, nhưng quốc hội không trao cho cơ quan này quyền đặt ra các hạn chế đối với tất cả các nhà máy sản xuất điện.

Phản ứng về phán quyết này, Liên hợp quốc cho rằng đây là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực ngăn tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ông STEPHANE DUJARRIC, Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ: “Đây là một bước thụt lùi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của chúng ta. Các quyết định như của Mỹ hoặc bất kỳ nền kinh tế phát triển lớn nào khác đều có thể khiến việc đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi chúng ta cần đẩy nhanh quá trình loại bỏ than đá và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo."

Theo giới quan sát, phán quyết mới nhất này cũng sẽ dập tắt hy vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden là sử dụng Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) để giảm lượng khí thải nhằm đạt các mục tiêu về khí hậu toàn cầu, được đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Ông gọi đây là “một quyết định tai hại khác khiến đất nước thụt lùi”. 

Đinh Giang